รัฐบาลญี่ปุ่นระบุไม่มีแผนประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งโดยทันที

Jun 29 , 2020. NHK World.

นายซูงะ โยชิฮิเดะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีแผนที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งโดยทันที แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายใหม่ในกรุงโตเกียวจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

นายซูงะกล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายนว่า การยืนยันผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงไม่นานมานี้ที่มีจำนวนในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว เป็นผลจากการยกระดับการตรวจหาเชื้อในผู้คนที่มีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน กรุงโตเกียวได้รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 60 คน เป็นจำนวนต่อวันที่มากที่สุดของกรุงโตเกียวนับตั้งแต่ยกเลิกภาวะฉุกเฉินโดยสมบูรณ์ในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ขณะที่ในช่วงไม่กี่วันมานี้มีการยืนยันผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศวันละราว 100 คน

นายซูงะกล่าวว่าสถานการณ์ขณะนี้ไม่ถือว่าจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งโดยทันที หรือว่าต้องเรียกร้องให้ผู้คนงดเดินทางข้ามจังหวัด แต่รัฐบาลจะพยายามป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส พร้อมกับให้กิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจดำเนินต่อไปได้ ด้วยการร่วมมือกับทางการท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด และจับตาสถานการณ์การระบาดในแต่ละภูมิภาค

ต่อคำถามเกี่ยวกับมุมมองในช่วงฤดูร้อน นายซูงะชี้ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ระบาดในภูมิภาคตะวันออกกลางและภูมิภาคอื่นที่มีอุณหภูมิสูง เขากล่าวด้วยว่ายังไม่มีความเห็นตรงกันว่าอุณหภูมิในฤดูร้อนจะทำให้การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสชะลอตัวลงหรือไม่

นายซูงะเสริมว่ารัฐบาลจะพยายามอย่างที่สุดเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการติดเชื้อระลอกที่ 2 ที่อาจเกิดขึ้น

CR:NHK World