เศรษฐกิจเวียดนามโตสวนกระแสโลก

29 มิ.ย. 2020 18:04:23 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 29 มิ.ย.- เศรษฐกิจเวียดนามไตรมาสสองของปีนี้ขยายตัวในขณะที่ทั้งโลกหดตัวเพราะผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่ก็ขยายตัวต่ำที่สุดในรอบเกือบ 3 ทศวรรษ

สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนามแถลงวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ไตรมาสเดือนเมษายนถึงมิถุนายนขยายตัวร้อยละ 0.36 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเผยแพร่ตัวเลขจีดีพีในปี 2534 การปิดพรมแดนของนานาชาติเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 กระทบหนักต่อการส่งออกที่เป็นกลไกขับเคลื่อนหลักของเวียดนาม เพราะลดลงไปถึงร้อยละ 9 ต่อปี และร้อยละ 8.3 จากไตรมาสแรกปีนี้ เอเอฟพีชี้ว่า เวียดนามได้ประโยชน์จากการที่สหรัฐและจีนมีข้อพิพาททางการค้าช่วงสองปีมานี้ เพราะการที่ต่างฝ่ายใช้ภาษีตอบโต้กันทำให้ธุรกิจย้ายฐานการผลิตออกจากจีนมายังเวียดนามที่ดูปลอดภัยกว่าและมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า 

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) คาดการณ์เมื่อเดือนเมษายนว่า จีดีพีเวียดนามจะขยายตัวมากที่สุดในเอเชียราวร้อยละ 2.7 ในปีนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุกของเวียดนามเผยว่า รัฐบาลจะพยายามผลักดันให้เกินร้อยละ 5 อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สำนักงานสถิติแห่งชาติมองว่า เป็นเป้าหมายที่ยากมากหรืออาจเป็นไปไม่ได้ ในขณะที่โควิด-19 ยังระบาดและห่วงโซ่อุปทานโลกสะดุด.

CR: สำนักข่าวไทย