ผู้นำอินโดฯขู่ปรับครม.-ยุบหน่วยงานจัดการโรคระบาดช้า

จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 11.50 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียไม่พอใจอย่างมาก ที่การแก้ไขวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 เป็นไปด้วยความล่าช้า โดยกล่าวว่าหากยังไม่พัฒนา เขาจะปรับคณะรัฐมนตรี และยุบหน่วยงานที่ “ไม่มีประสิทธิภาพ”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด กล่าวในช่วงหนึ่งของการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าอินโดนีเซียกำลังเผชิญกับวิกฤติสาธารณสุขร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่ง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตาม หลายกระทรวงและหน่วยงานหลายแห่งในสังกัดของกระทรวงนั้น “ยังคงทำงานราวกับสถานการณ์ทุกอย่างเป็นปกติ” ซึ่งผู้นำอินโดนีเซียกล่าวว่า “เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังและน่ารำคาญมาก”

วิโดโด “ยื่นคำขาด” ว่านับจากนี้เป็นต้นไป หากหน่วยงานแห่งใดยังไม่สามารถทำงานเพื่อประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เขาจะใช้ “มาตรการขั้นเด็ดขาด” ซึ่งรวมถึงการยุบหน่วยงานแห่งนั้น  การปลดและปรับเปลี่ยนโครงสร้างของฝ่ายบริหาร และการบังคับใช้ “มาตรการฉุกเฉินด้านอื่นที่จำเป็น” เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับสุขภาพของชาวอินโดนีเซีย 273 ล้านคน

  ปัจจุบันอินโดนีเซียเป็นประเทศซึ่งเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,700 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมมากกว่า 54,000 คน ขณะที่องค์การความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ ( โออีซีดี ) วิเคราะห์ว่าเกิดการระบาดรอบสองของโรคดังกล่าว เศรษฐกิจของอินโดนีเซียซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาค อาจหดตัว 3.9% ในปีนี้.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์