หลายฝ่ายในสภาจี้ทรัมป์สวมหน้ากากอนามัย

จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 09.40 น. เดลินิวส์

กระแสเรียกร้องจากฝ่ายการเมืองเพิ่มมากขึ้น ในการให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า “เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี” แก่ชาวอเมริกัน ท่ามกลางวิกฤติโรคโควิด-19 ซึ่งสหรัฐมีผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยสะสมมากที่สุดในโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ว่านายอเล็กซ์ อาซาร์ รมว.กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์พิเศษในรายการข่าวของสถานีหลายแห่งในประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ในประเทศ ที่มีผู้ป่วยสะสมประมาณ 2.6 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 128,000 คน บ่งชี้สถานการณ์ด้านสาธารณสุขในสหรัฐกำลังเลวร้ายมากขึ้น ในเวลาเดียวกัน โอกาสของทุกภาคส่วนในการร่วมกันบริหารจัดการและควบคุมวิกฤติครั้งนี้ “ตีบตันมากขึ้นทุกขณะ”

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในประเด็นที่บรรดาผู้ดำเนินรายการ “พร้อมใจกัน” ซักถามรัฐมนตรี เกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า โดยเจาะจงไปที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งยืนกรานปฏิเสธสวมใส่ แม้ยืนอยู่ท่ามกลางกลุ่มคนซึ่งสวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้า อาซาร์เลี่ยงไปกล่าวว่า ทรัมป์ “อยู่ในสถานะพิเศษของผู้นำโลก” โดยยืนยันว่าผู้นำสหรัฐและบุคคลรอบตัวเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “เป็นประจำ”

กระนั้นในวันเดียวกัน รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ กล่าวว่าชาวอเมริกันควรสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพื่อลดความเสี่ยงของการได้รับเชื้อโรค พร้อมทั้งควรล้างมืออย่างสม่ำเสมอ ด้านนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่าสหรัฐเป็นประเทศที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในระดับเลวร้ายกว่าทุกประเทศบนโลก แต่ประธานาธิบดีกลับมองว่า “สถานการณ์กำลังดีขึ้น” ซึ่งหากต้องการให้เป็นแบบนั้น ตอนนี้ทรัมป์ควรเป็น “แบบอย่างที่แท้จริง” ให้กับชาวอเมริกัน ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

ขณะที่บรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันซึ่งส่วนใหญ่สงวนท่าทีในการวิจารณ์ผู้นำสหรัฐอย่างเปิดเผย เริ่มเรียกร้องให้ทรัมป์สวมหน้ากากมากขึ้นเช่นกัน อาทิ นายลามาร์ อเล็กซานเดอร์ วุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซี กล่าวว่าในเมื่อแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขยืนยันความสำคัญของการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าในช่วงเวลาแบบนี้ ผู้นำสหรัฐควรปฏิบัติ “เป็นบางครั้งก็ยังดี” นอกจากเพื่อเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน ยังลดแรงเสียดทานทางการเมืองด้วย.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์