รัฐใหญ่ในอเมริกาพบผู้ป่วยโควิด-19 สูงทุบสถิติอีกครั้ง

อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 07.45 น. เดลินิวส์

รัฐฟลอริดาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่วันเดียวเกือบ 10,000 คน ขณะที่รัฐเทกซัสยืนยันผู้ติดเชื้อวันเดียวมากกว่า 6,000 คน บ่งชี้สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในสหรัฐ “ยังวิกฤติหนัก”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ว่าสำนักงานสาธารณสุขของรัฐฟลอริดารายงานเมื่อวันเสาร์ ว่าภายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 9,585 คน ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ ผู้ป่วยในรัฐเทกซัสเพิ่มขึ้น 6,079 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อในรัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่มขึ้น 4,193 คน รัฐแอริโซนาเพิ่มขึ้น 3,593 คน รัฐจอร์เจียยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่ 1,990 คน รัฐเซาท์แคโรไลนา1,604 คน และรัฐเนวาดาพบผู้ป่วยใหม่ 1,099 คน  

  ทั้งนี้ สถิติผู้ป่วยรายวันในกลุ่มรัฐขนาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ ทำให้จำนวนผู้ป่วยรายวันทั่วอเมริกาพุ่งขึ้นเกิน 40,000 คนเป็นวันที่สองติดต่อกัน เพิ่มสถิติผู้ป่วยสะสมเป็นมากกว่า 2.5 ล้านคน และเสียชีวิตเป็นประมาณ 128,000 คน

นายรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา มีคำสั่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ชะลอมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ขั้นต่อไป พร้อมทั้งยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคมหลายด้าน รวมถึงการห้ามสถานประกอบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการรับประทานภายในร้าน แต่สื่อท้องถิ่นมองว่ายังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะได้รับความร่วมมือจากประชาชนมากน้อยเพียงใด

  ด้านนายฟรานซิส ซัวเรซ นายกเทศมนตรีเมืองไมอามี กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายในพื้นที่ยกระดับมาตรการรักษาระเบียบภายในชุมชน ที่รวมถึงการเว้นระยะห่างระหว่างกัน และการต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่นอกเคหสถาน

  ส่วนนายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ซึ่งระงับการผ่อนคลายล็อกดาวน์ไปแล้ว ออกคำสั่งเพิ่มเติมคือการที่บาร์ทุกแห่งในพื้นที่ต้องปิดบริการภายในเที่ยงวัน ร้านอาหารทุกแห่งให้จำกัดจำนวนคนนั่งในร้านไม่เกิน 50% และการรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะมากกว่า 100 คน ต้องได้รับการอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์