รัฐในอินเดียอนุญาตให้สปาและร้านเสริมสวยกลับมาเปิดใหม่

26 มิ.ย. 2020 13:57:41 สำนักข่าวไทย

มุมไบ 26 มิ.ย. – รัฐมหาราษฏระของอินเดียอนุญาตให้สปาและร้านเสริมสวยกลับมาเปิดใหม่ภายใต้มาตรการด้านสุขอนามัยที่เข้มงวด หลังจากปิดมานาน 3 เดือน

รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดียอนุญาตให้สปา ร้านเสริมสวย และสถานเสริมความงาม กลับมาเปิดใหม่ได้อีกครั้งตั้งแต่วันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป โดยจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน (SOPs) ด้านสุขอนามัย และความสะอาดอย่างเข้มงวด หลังจากถูกปิดมานาน 3 เดือนในช่วงการปิดเมืองทั่วประเทศ โดยพนักงานในร้านจะต้องใช้อุปกรณ์ป้องกัน ทั้งถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และหน้ากากอนามัย และต้องใช้ผ้าแบบใช้แล้วทิ้ง ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่แบบใช้แล้วทิ้งจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อหลังการให้บริการแต่ละครั้ง

รัฐมนตรีกระทรวงการบรรเทาทุกข์และฟื้นฟูของรัฐมหาราษฏระกล่าวผ่านวิดีโอว่า ผู้ประกอบการร้านเสริมสวยได้ขออนุญาตกลับมาเปิดธุรกิจ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลท้องถิ่นรัฐมหาราษฏระก็ต้องให้เงินเลี้ยงดู โดยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมามีช่างตัดผม 12 คน ฆ่าตัวตายเพราะไม่มีเงิน อันเนื่องมาจากการปิดเมือง

การเปิดบริการสปาและร้านเสริมสวยในรัฐมหาราษฏระครั้งนี้ มีขึ้นแม้ในรัฐจะยังมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น โดยทางรัฐ ซึ่งมีประชากร 114 ล้านคน มีร้านเสริมสวยอยู่ประมาณ 500,000 ร้าน แต่ละร้านมีพนักงานประมาณ 4-5 คน.

CR: สำนักข่าวไทย