บราซิลยังวิกฤติมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มวันละหลายหมื่นคน

26 มิ.ย. 2020 13:45:59 สำนักข่าวไทย

บราซิล 26 มิ.ย.- สถานการณ์ในบราซิลยังคงวิกฤติ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มวันละหลายหมื่นคน ถึงแม้ทางการได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ไปแล้ว 

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา บราซิลมีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 40,000 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 1,000 คน ทำให้บราซิลยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดรองจากสหรัฐ โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 55,000 คน ในจำนวนนี้กว่า 9,000 คน อยู่ในนครรีโอเดจาเนโร ซึ่งมีผู้ติดเชื้อกว่า 100,000 คน ทั้งนี้ ถึงแม้ทางการได้ประกาศมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด แต่สภาพความเป็นอยู่ และการสัญจรไปมาบนรถโดยสาร และรถไฟที่แออัด ทำให้ผู้คนไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ได้ การเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะจึงมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ 

บราซิลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาถึงแม้จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในประเทศยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่าบราซิลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เร็วเกินไป อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต แต่ก็บอกว่าเป็นชะตากรรมของทุกคน.

CR: สำนักข่าวไทย