ผู้พิพากษามีคำสั่งให้ผู้นำบราซิลสวมหน้ากากอนามัยหากพบปะผู้คนที่สาธารณะ

24 มิ.ย. 63 11:25 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 เมื่อวานนี้ (23 มิถุนายน) เรนาโต โกเอลโอ โบเรลลี ผู้พิพากษาศาลสหพันธรัฐของบราซิล มีคำสั่งให้ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิลสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งหากออกไปพบปะผู้คนในพื้นที่สาธารณะ ตามกฎหมายที่ทางการกรุงบราซิเลีย เมืองหลวงของประเทศกำหนดให้ผู้คนที่ออกจากที่พักอาศัยจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ใดฝ่าฝืนอาจมีโทษปรับต่อวันสูงถึง 2,000 เรอัลบราซิล (ราว 12,000 บาท)

โดยผู้พิพากษาโบเรลลีระบุว่า การกระทำของผู้นำบราซิลอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความยุ่งยากขึ้นภายในบราซิล เพราะตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โบลโซนารูเป็นผู้นำประเทศที่แทบจะไม่เคยสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะเวลาพบปะผู้คนจำนวนมากเลย แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศจะยังคงรุนแรง เช่นเดียวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา

  รวมถึงประธานาธิบดีอัลเบร์โต เฟร์นันเดซ ของอาร์เจนตินา ที่มักจะสวมกอดและถ่ายภาพเซลฟีกับกลุ่มผู้สนับสนุนอย่างใกล้ชิด หลังขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศได้ไม่นาน โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย แม้จะเป็นข้อบังคับของทางการกรุงบัวโนสไอเรสก็ตาม

   ก่อนหน้านี้ศาลมีคำสั่งให้ผู้นำบราซิลตรวจหาเชื้อถึง 3 ครั้งเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนผลการตรวจจะเป็นลบทั้ง 3 ครั้ง แต่หลังจากนั้นผู้นำบราซิลก็ไม่เคยเปิดเผยผลตรวจหรือเข้ารับการตรวจอีกเลย ล่าสุดบราซิลเพิ่งจะมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแตะหลักล้านราย เป็นประเทศที่ 2 ของโลกต่อจากสหรัฐอเมริกา โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเกือบ 4 หมื่นรายในวันเดียว และมีผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดดังกล่าวเกินครึ่งแสนรายแล้ว

 พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

อ้างอิง:

https://www.ctvnews.ca/world/judge-orders-brazil-s-bolsonaro-to-use-face-mask-in-public-1.4996553https://www.theguardian.com/world/2020/jun/23/brazilian-judge-tells-bolsonaro-to-behave-and-wear-a-face-maskhttps://www.aljazeera.com/news/2020/06/coronavirus-exacerbated-school-divides-live-updates-200622233620330.html


เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 
CR:Efinancethai