อนามัยโลกมองสถิติโควิด-19 ในบราซิล ‘อาจไม่ทั่วถึง’

อังคารที่ 23 มิถุนายน 2563 เวลา 07.34 น. เดลินิวส์

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในกลุ่มประเทศขนาดใหญ่บางแห่ง ขณะที่สถานการณ์ในบราซิลน่าเป็นห่วง เพราะจำนวนผู้ป่วยยืนยัน “อาจน้อยกว่าความเป็นจริงมาก”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่านพ.ไมเคิล ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตรวมกันมากกว่า 465,000 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมมากกว่า 9 ล้านคน นับตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงแพร่ระบาดในอัตราเร่งในหลายประเทศ

โดยเฉพาะประเทศขนาดใหญ่และมีประชากรจำนวนมาก ส่วนใหญ่คือภูมิภาคอเมริกาตั้งแต่เหนือจรดใต้ และภูมิภาคเอเชียใต้ ซึ่งเชื้อโรค “ฝังตัวเป็นที่เรียบร้อย” นพ.ไรอันกล่าวด้วยว่า “มีความเป็นไปได้เสมอ” ที่เชื้อโรคจะแพร่ระบาดได้อีกหลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่มาตรการด้านสาธารณสุขและแนวทางปฏิบัติทางสังคมยังคงต้องมีความเคร่งครัดต่อไป

ทั้งนี้ สถานการณ์ในบราซิลกำลังน่าวิตกกังวลที่สุดสำหรับดับเบิลยูเอชโอ จากสถิติผู้ป่วยยืนยันรายใหม่มากกว่า 54,000 คน เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเมื่อคำนวณในทางสถิติหมายความว่าเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ที่เข้ารับการตรวจมีผลยืนยันเป็นบวก แต่อัตราการตรวจคัดกรองในบราซิลค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศที่ปัจจุบันมีประมาณ 212.5 ล้านคน จึงมีความเป็นไปได้มากว่า “จำนวนจริงอาจสูงกว่านั้นมาก”

  ขณะที่รัฐบาลบราซิลยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อคำวิจารณ์ดังกล่าว แต่หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลรายงานจำนวนผู้ป่วยยืนยันประจำวันจันทร์ คือ 21,432 คน และผู้เสียชีวิตอีก 654 คน เพิ่มสถิติผู้ป่วยสะสมเป็นมากกว่า 1.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 51,271 คน โดยอัตราการติดโรคและเสียชีวิตตามเมืองขนาดใหญ่ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ชายหาดทุกแห่งในเมืองรีโอเดจาเนโรเปิดให้ประชาชนกลับเข้าสู่พื้นที่ได้แล้ว ทว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และแทบไม่มีการรักษาระยะห่าง.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์