อินเดียพบติดเชื้อโควิด-19รายใหม่ วันเดียว15,000รายเสียชีวิตอีก400

จันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563 เวลา 20.34 น. เดลินิวส์

อินเดียตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของไวรัสโควิด-19วันเดียวมากถึง 15,000 รายและยังเสียชีวิตอีก 400 คน สถานทูตต่างประเทศต้องออกมาเตือนประชาชนของตนว่า เตียงรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลอาจจะไม่เพียงพอ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงนิวเดลีประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ว่า ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า อินเดียตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของไวรัสโควิด-19กว่า 15,000 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมารวมเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากกว่า 425,000 ราย เป็นรองแค่เฉพาะสหรัฐอเมริกา, บราซิลและรัสเซียเท่านั้น ส่วนผู้เสียชีวิตพบอีก 400คน ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตรวมกัน 14,000 คนแล้วนับตั้งแต่พบการแพร่ระบาดครั้งแรกในประเทศอินเดียเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้เสียชีวิตในอินเดียยังต่ำอยู่ เมื่อเทียบกับหลายประเทศที่พบผู้ป่วยติดเชื้อตัวเลขใกล้เคียงกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขก็ได้ออกมาเตือนว่า โรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยในอินเดียอาจมีเตียงพยาบาลรักษาคนไข้ไม่เพียงพอกับผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น

สถานทูตต่างประเทศเช่นสถานทูตเยอรมันประจำอินเดียได้ส่งข้อความถึงประชาชนของตนที่อาศัยอยู่ในกรุงนิวเดลีเพื่อแจ้งให้ทราบเรื่องเดียวกันนี้ว่า มีโอกาสน้อยมากถึงแทบไม่มีเลยสำหรับการที่จะขอเข้าแอดมิตเพื่อเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หากพบว่าป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงโรคอื่นๆที่ต้องเข้ารักษาตัวในห้องผู้ป่วยไอซียู เป็นต้น ข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นคำสั่งให้อพยพ แต่ให้พิจารณาว่าอินเดียยังมีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ในสถานการณ์เฉพาะด้านเช่นนี้ แต่ก่อนหน้านี้สถานทูตไอร์แลนด์ได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชนของตนแล้วว่า เรื่องการเดินทางออกจากอินเดียเพราะเตียงพยาบาลในโรงพยาบาลเพื่อรักษาผู้ป่วยไวรัสโควิด-19นั้นไม่เพียงพอ

เครดิตภาพREUTERS

CR: เดลินิวส์