จีนน้อมรับคำวิจารณ์เรื่องการตอบสนองวิกฤติโรคระบาด

อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.40 น. เดลินิวส์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดในสายงานด้านการควบคุมโรคติดเชื้อของจีน “น้อมรับทุกเสียงวิจารณ์” ที่มีต่อการจัดการกับวิกฤติโรคโควิด-19 แต่ยืนยันว่าการดำเนินงานของรัฐบาลปักกิ่ง “ยังดีกว่าอีกหลายประเทศ”

สำนักข่าวต่างประเทศต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ว่านพ.กั๊ว ฟู่ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจีน ( ซีซีดีซี ) กล่าวเมื่อวันเสาร์ นอกรอบการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าการที่จีนเป็นประเทศแรกซึ่งพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต จึงไม่น่าแปลกใจที่รัฐบาลปักกิ่งจะเผชิญกับเสียงวิจารณ์ และ “เป็นเรื่องที่เข้าใจได้”

  นพ.กั๊วกล่าวว่าจีน “น้อมรับทุกคำวิจารณ์”  นับจากนี้จะปรับปรุงทุกระบบและกลไกเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูล เพื่อเผยแพร่เกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป ผู้อำนวยการซีซีดีซีกล่าวต่อไปอีกว่า การที่โรคโควิด-19 ถือเป็นโรคอุบัติใหม่อย่างแท้จริง การตอบสนองของรัฐบาลปักกิ่งตั้งแต่ต้น “ถือว่าดีแล้ว” และการดำเนินการในระยะต่อมาถือเป็นแบบอย่างให้กับประเทศอื่นในหลายด้าน โดยรวมถือว่ามาตรการของจีนที่มีต่อวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ ดีกว่าอีกหลายประเทศ เนื่องจากจีน “ประยุกต์วิธีการตอบสนอง” ให้สอดคล้องกับสถานการณ์เสมอ

อย่างไรก็ตาม นพ.กั๊วยอมรับว่ายังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “ข้ามผ่านกำแพงสายพันธุ์” จากสัตว์ไปสู่มนุษย์ได้อย่างไร แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายจะร่วมกันค้นหาสาเหตุของเรื่องนี้ได้ในที่สุด แม้ต้องใช้เวลา

เกี่ยวกับการที่นานาประเทศแข่งขันกันผลิตยารักษาและวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นั้น นพ.กั๊วกล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี และเผยด้วยว่ารัฐบาลปักกิ่งหารือกับมิตรประเทศหลายแห่ง เกี่ยวกับการประสานความร่วมมือในเรื่องดังกล่าว.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์