ประท้วงในบราซิลหนุนยกเลิกล็อกดาวน์

18 พ.ค. 2020 13:57:48 สำนักข่าวไทย

บราซิล 18 พ.ค.- ประธานาธิบดีบราซิล และผู้สนับสนุนเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการเข้มงวดควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ต้อนรับกลุ่มผู้สนับสนุนที่เดินทางมายังทำเนียบประธานาธิบดี โดยไม่สนคำแนะนำในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคนา 2019 การท้าทายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมของผู้นำบราซิลครั้งล่าสุด มีขึ้นหลังรัฐมนตรีสาธารณสุข ลาออกจากตำแหน่งแล้วถึง 2 คนในระยะเวลาเพียงแค่เดือนเดียว ซึ่งทั้งคู่ต้องการให้คุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด 

ขณะที่รัฐบาลของนายโบลโซนารูถูกโจมตีว่าเพิกเฉยต่อการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างจริงจัง นายโบลโซนารูกล่าวว่า ประชาชนบราซิลต้องการให้เศรษฐกิจกลับมาดำเนินการตามปกติให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผลการสำรวจปรากฏว่า ชาวบราซิล 2 ใน 3 ต้องการให้รักษามาตรการระยะห่างทางสังคมต่อไปเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดตามที่บรรดาผู้ว่าการรัฐและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำ ขณะที่ผู้นำบราซิลเร่งเปิดดำเนินการสถานออกกำลังกาย ร้านทำผม รวมทั้งธุรกิจอื่นๆ ส่วนที่เมืองเซาเปาโล รัฐเซาเปาโล ซึ่งมีพลเมืองหนาแน่นที่สุดของประเทศ บรรดาผู้สนับสนุนนายโบลโซนารูออกมาชุมนุมตามท้องถนนคัดค้านการคงมาตรการเข้มงวดในการป้องกันการแพร่ระบาด และเรียกร้องให้นายโจเอา โดเรีย ผู้ว่าการรัฐลาออก นายโบลโซนารูต้องการให้ชาวบราซิลกลับไปทำงาน ขณะที่ผู้ว่าการรัฐและนายกเทศมนตรีส่วนใหญ่ต้องการให้คงมาตรการเข้มงวดต่อไป 

บราซิลมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 16,000 คน มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วกว่า 240,000 คน โดยเมื่อวานนี้ติดเชื้อเพิ่มถึงเกือบ 8,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย