อังกฤษทดลองวัคซีน

18 พ.ค. 2020 13:43:09 สำนักข่าวไทย

อังกฤษ 18 พ.ค.- อังกฤษ เป็น 1 ในหลายประเทศที่กำลังมีความพยายามพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 และทางรัฐบาลคาดหมายว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้ 100 ล้านโด๊ส หากการทดลองประสบความสำเร็จ

นายอะลอค ชาร์มา รัฐมนตรีธุรกิจของอังกฤษ ประกาศว่ามหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทแอสตรา เซเนกา ที่จะผลิตวัคซีน 100 ล้านโด๊ส หากการทดลองประสบความสำเร็จ โดยตั้งเป้าผลิตให้ได้ 30 ล้านโด๊ส ภายในเดือนกันยายนนี้ โดยอังกฤษจะเป็นประเทศแรกที่เข้าถึงวัคซีน แต่ทางบริษัทจะผลิตวัคซีนให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาในราคาต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ด้วย 

นายชาร์มา เผยด้วยว่า การวิจัยทางคลินิกของวัคซีนต้านไวรัส ที่ทางมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ดำเนินการอยู่ กำลังดำเนินไปด้วยดี อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่ายังไม่มีความแน่นอนว่าจะสามารถพัฒนาวัคซีนได้จริงๆ โดยตอนนี้มียา 6 ตัว ได้เข้าสู่การวิจัยทางคลินิก และรัฐบาลกำลังร่วมงานกับนักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญ ทางการแพทย์ เพื่อประเมินว่ายาชนิดใดจะสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีอาการได้ 

ด้านนายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ พยายามบรรเทาความกังวลเรื่องการเปิดเรียนอีกครั้ง โดยกล่าวว่า จำเป็นต้องมีแนวทางที่สมดุล ระหว่างการศึกษา กับสุขภาพ  เขากล่าวว่า ทางเดียว ที่เด็กๆ จะปลอดภัยจากโควิด-19 อย่างสิ้นเชิงคือการอยู่บ้านและไม่ติดต่อทางสังคมกับผู้ใด แต่การกลับไปเรียนหนังสือก็สำคัญสำหรับคุณภาพชีวิตโดยรวม พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า เด็กๆ มักจะไม่มีอาการรุนแรงเหมือนกับผู้ใหญ่ หากป่วยโควิด-19.

CR: สำนักข่าวไทย