สหรัฐเริ่มทดลองวัคซีนต้าน ไวรัส’โควิด-19’กับมนุษย์แล้ว

อังคารที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 02.24 น. เดลินิวส์

สหรัฐเริ่มทำการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19กับมนุษย์แล้วที่เมืองซีแอตเติ้ล ส่วนองค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ประเทศต่างๆตรวจผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัส

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ว่า สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของสหรัฐแถลงว่า การทดลองวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19กับมนุษย์จะเริ่มขึ้นที่เมืองซีแอตเติ้ล โดยใช้อาสาสมัครทดลองเป็นผู้มีสุขภาพแข็งแรง อายุระหว่าง 18-55 ปี จำนวน 45 คน ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์โดยอาสาสมัครทดลองคนแรกได้รับวัคซีนไปแล้วในวันนี้ แต่ก็ต้องดูตัวยาของวัคซีนด้วยว่า มีความคืบหน้าเข้าสู่ระยะอะไรได้บ้าง เพื่อตรวจว่าได้ผลมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เป็นสำคัญ

เจ้าหน้าที่สหรัฐเคยประเมินไว้แล้วว่า อาจจะต้องใช้เวลาอีก 1ปีถึง1ปีครึ่งก่อนที่จะสามารถใช้งานได้ หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน

สำหรับวัคซีนตัวนี้มีชื่อว่า mRNA-1273 พัฒนาขึ้นมาโดยนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยในห้องทดลองของสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของสหรัฐ ที่ห้องทดลองของบริษัทไบโอเทคโนโลยีชื่อ Moderna ตั้งอยู่ที่เมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ส่วนทุนวิจัยได้รับการสนับสนุนจาก Coalition for Epidemic Preparedness Innovations(CEPI)ที่กรุงออสโล นอร์เวย์

ขณะเดียวกันนายแพทย์เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวเรียกร้องให้ประเทศต่างๆทำการตรวจผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัส เพราะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบการติดเชื้ออย่างรวดเร็วและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากการแพร่ระบาดไปทั่วโลกนอกเหนือจากจีน

เครดิตภาพAFP

CR: เดลินิวส์