‘ทรัมป์’ประกาศ’ภาวะฉุกเฉินระดับชาติ’ สู้เชื้อ’โควิด-19′

เสาร์ที่ 14 มีนาคม 2563 เวลา 07.29 น. เดลินิส์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศให้สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 48 คนในสหรัฐ “เป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงเมื่อวันศุกร์ ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ในสหรัฐ “เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติ” ยกระดับจากการประกาศให้โรคดังกล่าว “เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับชาติ” เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวว่าการลงนามในคำสั่งภาวะฉุกเฉินจากโรคโควิด-19 จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของหน่วยงานรัฐทุกแห่ง เพื่อยับยั้งวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ที่ทวีความรุนแรง โดยส่วนกลางจะอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือฉุกเฉิน 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.58 ล้านล้านบาท ) กระจายไปยังหน่วยงานระดับรัฐและระดับท้องถิ่น

ขณะเดียวกัน คำสั่งของทรัมป์ยังรวมถึงการห้ามเรือสำราญจอดเทียบท่าทุกแห่งในประเทศเป็นเวลา 30 วัน มีผลนับตั้งแต่เที่ยงคืนเข้าสู่วันเสาร์ที่ 14 มี.ค. นี้ตามเวลาท้องถิ่น ปัจจุบันสหรัฐกำลังกักตัวเพื่อคัดกรองโรคและมอบความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้แก่ผู้โดยสารและลูกเรือของเรือสำราญ “แกรนด์ ปรินเซส” ซึ่งจอดเทียบท่าที่เมืองโอกแลนด์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เบื้องต้นมีผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 21 คน ในบรรดาผู้อยู่บนเรือเกือบ 3,500 คน จาก 54 ประเทศ

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐ “ขอความร่วมมือ” ให้ประชาชนปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิต เพิ่มความระมัดระวังแต่ไม่ตื่นตระหนก และให้คำมั่นเรื่องการเพิ่มการกระจายชุดตรวจโรคให้ทั่วถึง อย่างไรก็ตาม เพียงไม่นานหลังเสร็จสิ้นการแถลงของทรัมป์ หลายรัฐในอเมริกาประกาศปิดโรงเรียนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และประชาชนแห่กันออกไปกักตุนสิ่งของอุปโภคบริโภคจนขาดตลาด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และหนึ่งในผู้เข้าร่วมการแถลงข่าว แตะข้อศอกทักทายกัน

สำหรับสถิติเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐ ตามรายงานโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ ( ซีดีซี ) มีผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 2,269 คน ใน 48 รัฐ รักษาหายแล้ว 41 คน แต่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 คน พบมากที่สุดในรัฐวอชิงตัน 37 คน ตามด้วยแคลิฟอร์เนีย 4 คน ฟลอริดา 2 คน และ 1 คนในรัฐโคโลราโด จอร์เจีย แคนซัส นิวเจอร์ซีย์ และเซาท์ดาโกตา.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์