อิตาลีติดเชื้อโควิด-19 พุ่งกว่า 400 ราย

27 ก.พ. 2020 13:28:09 สำนักข่าวไทย

อิตาลี 27 ก.พ.- จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลี เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุก 24 ชั่วโมง ล่าสุดเพิ่มเป็นกว่า 400 คนแล้ว ขณะที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ

อิตาลีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 470 รายแล้ว และเป็นประเทศในยุโรปที่ได้รับผลกระทบหนักสุดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จุดที่มีการแพร่ระบาดหนักสุดอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 12 ราย ทางการอิตาลีพยายามสร้างความมั่นใจกับประชาชนและยืนยันว่ารัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ มาบังคับใช้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด รวมทั้งการปิดเมือง 11 แห่งที่อยู่ในบริเวณศูนย์กลางการแพร่ระบาด ขณะที่เมืองมิลาน ร้านค้าต่างมีลูกค้าลดน้อยลง โรงแรมหลายแห่งมีการยกเลิกการจองห้องพักจำนวนมาก ทำให้เกิดความวิตกว่าการระบาดของไวรัสพันธุ์ใหม่ จะทำให้เศรษฐกิจอิตาลีเข้าสู่ภาวะถดถอย 

ส่วนที่โครเอเชีย มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ของประเทศ และเป็นญาติของผู้ติดเชื้อรายแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโครเอเชียยืนยันว่าทั้งคู่ได้รับเชื้อระหว่างการเดินทางไปดูการแข่งขันฟุตบอลในอิตาลีเมื่อสัปดาห์ก่อน ตอนนี้ทั้งคู่เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงซาเกรบ

ด้านนายเย็นส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนีระบุ เยอรมนีกำลังอยู่ที่จุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาด และจนถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 19 คน

นอกจากนี้ ทางการเยอรมนี กำลังเร่งตรวจทดสอบผู้คนอีกหลายสิบคน ที่สัมผัสใกล้ชิดกับหญิงชายคู่หนึ่งที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่

นอกจากประเทศในยุโรปแล้ว ประเทศอื่นๆ อย่าง แอลจีเรีย บราซิล และปากีสถาน ต่างยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสพันธุ์ใหม่รายแรกในประเทศ ส่วนอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดหนักสุดในตะวันออกกลาง ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 139 ราย เสียชีวิตอีก 19 ราย.

CR: สำนักข่าวไทย