ชาวเกาหลีใต้ชุมนุมต้านนโยบายการค้าของญี่ปุ่น

จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.43 น.

ผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยชาวเกาหลีใต้ชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในกรุงโซล เพื่อต่อต้านที่รัฐบาลโตเกียวเพิ่มความเข้มงวดการส่งออกสินค้าไฮเทคให้แก่เกาหลีใต้ และเรียกร้องชาวเกาหลีใต้เพิ่มการบอยคอตสินค้าของญี่ปุ่นเพื่อตอบโต้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่ากลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กชาวเกาหลีใต้จำนวนหนึ่ง เดินขบวนประท้วงไปตามท้องถนนในเขต ใจกลางกรุงโซล เมื่อวันจันทร์ ก่อนหยุดที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น โดยมีการถือแผ่นป้ายประท้วงและร่วมกันทำลายผลิตภัณฑ์บางประเภทและบางยี่ห้อ ซึ่งเป็นสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านกรณีรัฐบาลโตเกียวของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ยกระดับมาตรการควบคุมการส่งวัตถุดิบสำคัญด้านเทคโนโลยีไปยังเกาหลีใต้ ที่จะส่งผลกระทบต่อสายงานการผลิต เซมิคอนดักเตอร์และสมาร์ทโฟน และเรียกร้องให้ชาวเกาหลีใต้เพิ่มการบอยคอตสินค้าของญี่ปุ่นด้วย แม้ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการทำเช่นนี้จะกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้งสองฝ่ายก็ตาม

ทั้งนี้ กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นยืนยัน “ความจำเป็น” ต้องใช้มาตรการดังกล่าว ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ประเด็นแรงงานทาสตั้งแต่ยุคสงคราม ที่รัฐบาลโซลรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง จากการที่ศาลฎีกาของเกาหลีใต้ตัดสินเมื่อปลายเดือนต.ค. ปีที่แล้ว  ให้บริษัทนิปปอน สตีล ของญี่ปุ่น จ่ายค่าชดเชยให้แก่แรงงานทาส ซึ่งรัฐบาลโตเกียวยังคงประท้วงอย่างหนัก และย้ำว่าเรื่องนี้ยุติด้วยข้อตกลงฉบับปี 2508 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ทั้งสองประเทศลงนามข้อตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันด้วย นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังย้ำอีกว่า “ไม่มีนโยบาย” ยกเลิกมาตรการดังกล่าว และประกาศว่ามาตรการของญี่ปุ่นต่อเกาหลีใต้ในเรื่องนี้ไม่ขัดต่อกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก ( WTO ) แม้รัฐบาลโซลยืนยันจะยื่นเรื่องร้องเรียนก็ตาม

ขณะที่ตัวแทนของทั้งสองประเทศเจรจาร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่เป็นไปอย่างอึมครึมและไม่มีความคืบหน้าใด ด้านสื่อเกาหลีใต้รายงานว่าทั้งสองประเทศเห็นชอบจัดการประชุมร่วมกันอีกครั้ง “ภายในวันที่ 24 ก.ค.นี้” แต่ญี่ปุ่นยังไม่แสดงท่าที.

เครดิตภาพ : AP

คลิป ; ARIRANG NEWS, Channel News Asia

CR: เดลินิวส์