ผู้ปลูกอัลมอนด์ในสหรัฐกังวลกำแพงภาษีอินเดีย

อาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.

เครดิตภาพ : AP

เกษตรกรผู้ปลูกอัลมอนด์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ยอมรับว่ามีความกังวลต่อกำแพงภาษีอัลมอนด์ของอินเดีย ซึ่งเป็นมาตรการตอบโต้การถูกสหรัฐตัดสิทธิ์ GSP

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่ากำแพงภาษีของอินเดียต่อสหรัฐ รอบที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา ครอบคลุมสินค้า 28 รายการ ซึ่งสินค้าบางรายการอาจเผชิญกับอัตราภาษีสูงถึง 70% ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรจำพวกผลไม้ และถั่วเปลือกแข็งที่รวมถึงอัลมอนด์และวอลนัตซึ่งอินเดียเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐ โดยโมดีประกาศมาตรการดังกล่าวเพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลวอชิงตันถอนชื่ออินเดียออกจากบัญชีประเทศกำลังพัฒนาที่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีจากประเทศพัฒนาแล้ว ( GSP )

ปัจจุบันแหล่งผลิตอัลมอนด์ใหญ่ที่สุดของสหรัฐและของโลกอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีผู้ผลิตประมาณ 7,000 ราย ครองส่วนแบ่งในตลาดโลกรวมกันประมาณ 82%  ตามข้อมูลของคณะกรรมการอัลมอนด์แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งระบุด้วยว่าอุตสาหกรรมการผลิตอัลมอนด์สร้างงานและรายได้ให้กับประชาชนประมาณ 104,000 คนในพื้นที่

เครดิตภาพ : AP

แม้หากวิเคราะห์โดยละเอียดแล้วพบว่ากำแพงภาษีของอินเดียต่ออัลมอนด์จากสหรัฐเพิ่มขึ้น 12 เซนต์ ( เกือบ 4 บาท ) หรือ 20% ต่ออัลมอนด์ทั้งเปลือก 1 ปอนด์ ซึ่งในทางทฤษฎีไม่ถือว่ามากนัก แต่นางจูลี อัมส์ ประธานคณะกรรมการอัลมอนด์แห่งรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า อินเดียเป็นตลาดอัลมอนด์สำคัญของสหรัฐมาตลอด ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงที่สถานการณ์สงครามการค้ายังตึงเครียด เป็นการยากมากที่จีนจะนำเข้าอัลมอนด์จากสหรัฐในปริมาณเท่ากับที่ผ่านมา เพราะลดลงประมาณ 1 ใน 3 นับตั้งแต่รัฐบาลปักกิ่งตั้งกำแพงภาษีต่ออัลมอนด์ของสหรัฐสูงถึง 50% เมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนด้วยกำแพงภาษีของอินเดียและจีนต่อสินค้าถั่วเปลือกแข็งของสหรัฐจะมีผลบังคับใช้นานเท่าใด และมาตรการของอินเดียมีผลบังคับใช้ในช่วงใกล้ถึงฤดูเก็บเกี่ยวอัลมอนด์ของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย

เครดิตภาพ : AP

ในเวลาเดียวกัน ผู้ประกอบการอัลมอนด์ของสหรัฐคิดหาทางเลือกอื่น อาทิ การส่งออกผลิตภัณฑ์แบบถั่วรวมมิตรไปยังอินเดียแทน อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศแหล่งปลูกอัลมอนด์ขนาดใหญ่  และมีความเป็นไปได้มากที่อินเดียและจีนจะเลือกซื้ออัลมอนด์จากออสเตรเลียแทน โดยเฉพาะจีนที่มีข้อตกลงการค้าเสรีกับออสเตรเลียด้วย.

เครดิตภาพ : AP

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/717666