เริ่มประชุม ‘จี20’ ที่โอซาก้า บนความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

ศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2562 เวลา 12.34 น.

การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ” G20 ” ประจำปีนี้ เปิดฉากอย่างเป็นทางการที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น โดยทุกสายตาจับจ้องไปที่การพบหารือระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐกับประธานาธิบดีจีน

เครดิตภาพ : AFP

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ว่าการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ “ G20 ” เปิดฉากอย่างเป็นทางการที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางความคาดหมายของทุกฝ่าย ว่าบรรยากาศของการประชุมทั้งแบบเต็มคณะ และการหารือนอกรอบระดับทวิภาคีของแต่ละประเทศจะเป็นไปอย่างตึงเครียด ด้วยเกี่ยวเนื่องกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่กำลังส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปทั่วทุกภูมิภาค

เครดิตภาพ : AFP

Smiles, hugs and chats on the sidelines: Here’s a look at the #G20Summit “family photo” of world leaders https://t.co/7WX0Z1GapA pic.twitter.com/hoseWtNS5I — Bloomberg Asia (@BloombergAsia) June 28, 2019

“I look forward to spending time with you rather than watching the debate”
Trump tells Merkel at #G20Summit pic.twitter.com/kM7d5d4a4C — TicToc by Bloomberg (@tictoc) June 28, 2019

เครดิตภาพ : AFP

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าสู่ที่ประชุมซึ่งมีการถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกตามธรรมเนียม ด้วยท่าทีผ่อนคลายและเป็นมิตรอย่างเห็นได้ชัด โดยจับมือและทักทายกับผู้นำทุกคนที่เข้าร่วมการประชุมอย่างเป็นกันเอง นัยว่าเพื่อลดความตึงเครียดก่อนเริ่มการหารือ ทั้งนี้ ทรัมป์ยังกล่าวชื่นชมญี่ปุ่นที่ “ส่งออกบริษัทรถยนต์หลายยี่ห้อให้มาตั้งสำนักงานในอเมริกา” และจับมือทักทายกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี พร้อมทั้งกล่าวถึงอีกฝ่ายว่าเป็นผู้นำหญิงที่แข็งแกร่งและยอดเยี่ยม ด้านแมร์เคิล “ยังมีอาการปกติ” โดยยังไม่แสดงอาการสั่นดังเช่นที่เกิดขึ้นแล้ว 2 ครั้งที่เยอรมนี จนก่อให้เกิดความวิตกกังวลในหมู่ชาวเยอรมัน และสื่อท้องถิ่นวิจารณ์เรื่องนี้อย่างหนักว่ารัฐบาลไม่ควรปิดบังหากแมร์เคิลมีอาการป่วย แต่รัฐบาลเยอรมนียังคงยืนยันว่า “แมร์เคิลสบายดี” นอกจากนี้ ทรัมป์ยังทักทายกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ซึ่งทั้งคู่สนทนากันเล็กน้อย

A few moments ago, President Trump kicked off his meeting with President Putin of Russia. pic.twitter.com/AVlGGmiabU — The White House (@WhiteHouse) June 28, 2019

Waiting, waiting, waiting: Japan PM Shinzo Abe was caught in a lull during the G-20 red-carpet welcome for world leaders https://t.co/rCsF1H3dfh #G20Summit pic.twitter.com/YhOpq7DGOs — Bloomberg Asia (@BloombergAsia) June 28, 2019

เครดิตภาพ : AFP

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

เครดิตภาพ : AFP

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เข้าสู่สถานที่จัดการประชุมด้วยรอยยิ้ม และทักทายกับผู้นำทุกคนอย่างเป็นมิตรเช่นกัน ทั้งนี้ ทุกฝ่ายให้ความสนใจกับการพบหารือระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำจีน ซึ่งจะเป็นการพบกันครั้งแรกของทั้งคู่ นับตั้งแต่การประชุม G20 เมื่อปีที่แล้ว ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา ที่แม้ทั้งสองประเทศตกลง “สงบศึกการค้าชั่วคราว” แต่ดูเหมือนในทางปฏิบัติจะยังไม่ได้ผลมากเท่าที่ควร และแหล่งข่าวของทั้งฝ่ายสหรัฐและจีนกล่าวไปในทางเดียวกันว่า ยังไม่ควรคาดหวังว่าทรัมป์และสีจะเห็นพ้องเชิงหลักการ หรือถึงขั้นบรรลุ “ข้อตกลงแบบเต็มรูปแบบ” ระหว่างการประชุม G20 ครั้งนี้.

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/717350