ปูติน เตรียมพบผู้นำอังกฤษเพื่อเชื่อมสัมพันธ์สองประเทศในการประชุม G20

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 มิ.ย. 62 11:25 น.

Theresa May and Vladimir Putin at the G20 summit in Hangzhou, China, in 2016. Photograph: SPUTNIK/Reuters

  สำนักข่าว เดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย มีกำหนดการที่จะเข้าพบกับ นางวาเนสซ่า เมย์ รักษาการนายกรัฐมนตรี อังกฤษ ในงานประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ที่จะเริ่มขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จากรายงานของรัฐบาลรัสเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

  โดยทางรัฐบาลรัสเซียได้ออกมายืนยันว่าการพบกันครั้งนี้ของผู้นำทั้งสองประเทศในครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญคือการฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้ง อังกฤษ และ รัสเซีย หลังจากที่ทั้งสองประเทศมีปัญหาขัดแย้งกันนับตั้งแต่เหตุการณ์ที่ เซอร์เก และ ยูเรีย สกรีปาล สายสับสองหน้าชาวรัสเซีย และลูกสาว ถูกวางยาพิษในห้างสรรพสินค้าในเมืองซอลส์บรี เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ซึ่งรัฐบาลอังกฤษ กล่าวหาว่ารัสเซียเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้

  ขณะที่ ยูริ ชาคอฟ เจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซีย เผยว่ามีหลายคนสงสัยการเข้าพบในครั้งนี้ ซึ่งจริงๆแล้วนี่เป็นโอกาสครั้งสำคัญที่รัสเซีย จะได้เชื่อมสัมพันธไมตรีกับอังกฤษ และทางรัสเซียก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการสร้างความสัมพันธ์ครั้งใหม่กับอังกฤษในครั้งนี้

  ขณะที่โฆษกของรัฐบาลอังกฤษ เผยว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่จะส่งข้อความจากผู้นำ สู่ผู้นำ เพื่อให้รัสเซีย เข้าใจสถานะของอังกฤษในเวลานี้ ทั้งนี้ผู้นำอังกฤษ เข้าพบกับผู้นำรัสเซีย ครั้งสุดท้ายในการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ผู้นำรัสเซีย ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทั้งสองประเทศควรพูดคุยกันแบบเปิดใจในเรื่องของครอบครัว สกรีปาล และหวังว่านางวาเนสซ่า เมย์ และ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษคนต่อไป จะเดินหน้าฟื้นฟูความสัมพันธ์ กับรัสเซีย ต่อไปในอนาคต

แหล่งที่มา : https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=A&id=Q3U1RmJaRzRWemM9