ดร.มหาเธร์เสนออาเซียนเพิ่มการค้าขายภายในกลุ่ม

จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลา 09.10 น.

เครดิตภาพ : AFP

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่าดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการเช้าร่วมประชุมผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าตอนนี้ “เป็นเวลาเหมาะสมที่สุดแล้ว” ในการที่สมาชิกอาเซียนจะเพิ่มการบูรณาการด้านการค้าขายและเศรษฐกิจภายในกลุ่ม โดยหนึ่งในแนวคิดของผู้นำมาเลเซียยังคงเกี่ยวกับการให้อาเซียน “ผลิรตรถยนต์เอง” แทนการนำเข้าสินค้าแบบเดียวกันจากต่างประเทศ ทั้งนี้ ดร.มหาเธร์มีแนวคิดรื้อฟื้นโครงการผลิตรถยนต์แห่งชาติ ยี่ห้อ “โปรตอน”  ที่เป็นภาษาบาฮาซาย่อมาจาก “Perusahaan Otomobil Nasional” หมายความตรงตัวว่า บริษัทรถยนต์แห่งชาติ

ขณะเดียวกัน ดร.มหาเธร์กล่าวว่าเขาสนับสนุนแนวคิดอาเซียนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกร่วมกันในปี 2577 หรืออีก 15 ปีข้างหน้า ต่อเสียงวิจารณ์ว่าอาเซียนเป็นองค์กรที่ “อยู่ที่เดิม” หรือไม่มีการพัฒนา ผู้นำมาเลเซียกล่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับคำวิจารณ์ดังกล่าว เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สมาชิกอาเซียนร่วมมือกันอย่างสุดความสามารถในการพัฒนาภูมิภาคให้มีความเจริญในทุกด้าน เทียบกับองค์กรหรือความร่วมมือระดับภูมิภาคอื่นแล้ว โดยส่วนตัวเขามองว่า อาเซียนมีความช่วยเหลือเกื้อกูลระหว่างเพื่อนสมาชิกมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

เครดิตภาพ : AFP

จากซ้ายไปขวา : ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ่ายภาพร่วมกันก่อนการประชุมแผนงานการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย “IMT-GT” ( 12th Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle ) ครั้งที่ 12

เกี่ยวกับประเด็นเรื่องผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ที่มาเลเซียยอมรับว่ายังมีความเห็นต่างกับเมียนมา ดร.มหาเธร์กล่าวว่าเป็นเพราะทุกฝ่ายยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของชาวโรฮีนจาเมื่อเดินทางกลับจากบังกลาเทศสู่เมียนมา ซึ่งรัฐบาลเมียนมายังไม่สามารถให้ความเชื่อมั่นได้อย่างชัดเจน.

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/716496