ฮ่องกงเตรียมประกาศมาตรการลดเวลากักตัวในโรงแรม

31/07/2565 16:09 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 31 ก.ค.- สื่อฮ่องกงรายงานว่า ทางการเตรียมลดระยะเวลากักตัวในโรงแรมสำหรับผู้เดินทางเข้าฮ่องกง โดยคาดว่าจะประกาศในสัปดาห์หน้า

เว็บไซต์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์อ้างแหล่งข่าวว่า ทางการฮ่องกงเตรียมลดระยะเวลากักตัวในโรงแรมสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว จากปัจจุบันที่ต้องกักตัวในโรงแรม 7 วัน เป็นกักตัวในโรงแรม 3 วัน หรือ 4 วัน แล้วไปกักตัวที่บ้านอีก 4 วันหรือ 3 วัน คาดว่าจะมีการประกาศในวันอังคารที่จะถึงนี้ ขณะเดียวกันจะประกาศเรื่องใช้รหัสสีสุขภาพแบบเดียวกับที่ใช้ในจีน โดยจะผูกกับบัตรผ่านวัคซีนที่ติดตั้งในลีฟโฮมเซฟ (Leave Home Safe) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันของรัฐบาลที่บ่งชี้ระดับความเสี่ยง ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จะได้รหัสสีแดง ห้ามเข้าสถานที่สาธารณะ ส่วนผู้เดินทางเข้าฮ่องกงจะได้รหัสสีเหลือง ไม่สามารถเข้าสถานที่บางแห่ง

สถานที่กักตัวที่ท่าเรือไคตั๊ก อ่าวเกาลูน

นายจอห์น ลี ผู้บริหารฮ่องกงคนใหม่เผยขณะพบปะประชาชนว่า รัฐบาลกำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่จีนอย่างใกล้ชิด หวังช่วยให้ผู้อาศัยในฮ่องกงที่เดินทางกลับไปจีนได้รับความไม่สะดวกจากการกักตัวให้น้อยที่สุด ข้อเสนอหนึ่งจากภาคประชาสังคมคือ ปรับเปลี่ยนโรงพยาบาลสนามและสถานกักผู้ป่วยโควิดบางแห่งในฮ่องกงให้เป็นสถานกักตัวก่อนเดินทางสำหรับผู้ที่เดินทางไปจีน เพื่อลดปัญหาแย่งหาที่กักตัวที่มีอยู่อย่างจำกัดในจีน

ฮ่องกงรายงานเมื่อวันเสาร์ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,683 คน โดยเดินทางมาจากต่างประเทศ 193 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 4 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมเกือบ 1 ล้าน 3 แสน 5 หมื่นคน และยอดผู้เสียชีวิตรวม 9,501 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย