นาซาเผยจีนไม่ปันข้อมูลเรื่องเศษชิ้นส่วนจรวดตก

31/07/2565 09:56 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 31 ก.ค.- องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซา (NASA) เผยว่า จีนไม่ได้แบ่งปันข้อมูลเรื่องแนววิถีที่เจาะจงของเศษชิ้นส่วนจรวดลองมาร์ช 5 บี (5B) ที่จะตกลงสู่โลก ทั้งที่มีความจำเป็นต้องรู้ว่าเศษชิ้นส่วนอาจจะตกลงที่ใด

นาซาระบุว่า ทุกประเทศที่มีกิจกรรมทางอวกาศควรยึดตามแนวปฏิบัติที่ดีที่มีการกำหนดไว้แล้ว และทำหน้าที่ในส่วนของตนเองด้วยการแบ่งปันข้อมูลประเภทนี้เป็นการล่วงหน้า เพื่อให้ประเทศต่าง ๆ สามารถคาดการณ์ได้อย่างน่าเชื่อถือเรื่องความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากเศษชิ้นส่วนตกลงสู่โลก เป็นการแสดงความรับผิดชอบในการใช้อวกาศและรับประกันความปลอดภัยให้แก่คนบนพื้นโลก ขณะที่แอโรสเปซคอร์ป ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยไม่แสวงหากำไรที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐระบุว่า การปล่อยให้ส่วนประกอบหลักของจรวดที่มีน้ำหนักราว 22.5 ตันกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกโดยไม่มีการควบคุมทิศทางเป็นเรื่องที่เลินเล่ออย่างยิ่ง ขณะที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในมาเลเซียโพสต์คลิปที่ดูเหมือนจะเป็นเศษชิ้นส่วนจรวด

กองบัญชาการอวกาศสหรัฐแจ้งว่า จรวดลองมาร์ช 5 บีกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกเหนือมหาสมุทรอินเดียราวเวลา 12:45 น.วันเสาร์ตามเวลาตะวันออกสหรัฐ ตรงกับเวลา 23:45 น.วันเสาร์ตามเวลาในไทย ส่วนคำถามเชิงเทคนิคของการกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก เช่น สถานที่ที่อาจได้รับผลกระทบจากเศษชิ้นส่วน ขอให้ไปสอบถามจากจีน ด้านจีนเผยเมื่อต้นสัปดาห์ว่า จะติดตามการตกของเศษชิ้นส่วนจรวดอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นอันตรายน้อยมากต่อพื้นโลก

จรวดลองมาร์ช 5 บีทะยานขึ้นจากฐานปล่อยเมื่อวันที่ 24 กรฎาคมเพื่อนำเวิ่นเทียน (Wentian) ซึ่งเป็นโมดูลที่ 2 และเป็นโมดูลสำหรับทดลองปฏิบัติการขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศเทียนเหอ (Tianhe) ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จรวดลองมาร์ช 5 บีอีกลำหนึ่งของจีนเคยมีเศษชิ้นส่วนตกที่โกตดิวัวร์หรือไอวอรีโคสต์ ประเทศในแอฟริกาตะวันตกเมื่อปี 2563 ทำให้สิ่งปลูกสร้างเสียหายหลายหลัง แต่ไม่มีรายงานคนบาดเจ็บ.

Cr. สำนักข่าวไทย