รถไฟอังกฤษผละงานเป็นครั้งที่ 2 ของสัปดาห์

30/07/2565 16:42 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 30 ก.ค.- คนขับรถไฟในอังกฤษประมาณ 5,000 คน หรือเกือบ 1 ใน 4 ของบริการเดินรถไฟทั้งประเทศ ผละงานในวันนี้ หลังจากพนักงาน 40,000 คน ผละงานไปเมื่อวันพุธ ตามมาตรการเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงในยามที่อัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในรอบ 40 ปี

คนขับรถไฟที่เป็นสมาชิกสหภาพเอเอสแอลอีเอฟ (ASLEF) ผละงานเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในวันนี้ เน็ตเวิร์กเรล ซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมที่ดูแลเรื่องโครงสร้างพื้นฐานเกือบทั้งหมดของระบบรถไฟในอังกฤษคาดว่า การผละงานจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการเดินรถไฟตลอดวันนี้ไปจนถึงเช้าวันอาทิตย์ เพราะบริการเดินรถไฟเกือบทั้งหมดของผู้เดินรถไฟ 7 แห่งจากทั้งหมด 34 แห่งถูกยกเลิกไปหมด เช่น รถไฟภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกของอังกฤษ รถไฟทางไกลเชื่อมกรุงลอนดอนกับฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ และเมืองเอดินบะระของสกอตแลนด์

สหภาพเอเอสแอลอีเอฟเผยว่า ข้อตกลงปกติอนุญาตให้ขึ้นค่าแรงคนขับรถไฟได้ร้อยละ 2 แต่ขณะนี้ค่าครองชีพเข้าขั้นวิกฤตแล้ว การขึ้นตามตัวเลขดังกล่าวจึงไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ และเตรียมผละงานครั้งต่อไปในวันที่ 13 สิงหาคม ด้านบริษัทเดินรถไฟเผยว่า จะขึ้นให้มากกว่านี้ หากคนขับรถไฟตกลงที่จะปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากกว่าปัจจุบันเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของบริษัท.

Cr. สำนักข่าวไทย