เปิดศูนย์ประสานงานร่วมส่งออกธัญพืชยูเครน

28/07/2565 19:18 สำนักข่าวไทย

ตุรกี 28 ก.ค. – ตุรกีทำพิธีเปิดศูนย์ประสานงานร่วมเพื่อติดตามกระบวนการส่งออกธัญพืชจากยูเครน หลังจากที่ยูเครนและรัสเซียบรรลุข้อตกลงเรื่องการส่งออกธัญพืชจากท่าเรือริมฝั่งทะเลดำ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ศูนย์ประสานงานแห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยทหาร ในนครอิสตันบูลของตุรกี ประกอบด้วยผู้แทน 20 คน จากรัสเซีย ยูเครน ตุรกี และสหประชาชาติ โดยแต่ละฝ่ายมีผู้แทน 5 คน เท่ากัน จุดประสงค์ของการจัดตั้งศูนย์ประสานงานร่วมขึ้นมา ก็เพื่อเป็นหลักประกันด้านความปลอดภัยในการส่งออกธัญพืชของยูเครนจำนวนหลายสิบตันที่ตกค้างอยู่ตามท่าเรือริมฝั่งทะเลดำ ผ่านทางช่องแคบบอสฟอรัส ในนครอิสตันบูล เพื่อส่งออกไปยังตลาดโลก

แถลงการณ์ของกองทัพเรือยูเครน ระบุว่า การส่งออกธัญพืชจากท่าเรือ 3 แห่งของยูเครนได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว และขณะนี้ยูเครนกำลังเดินหน้าเตรียมความพร้อมของท่าเรือให้มีความปลอดภัยสำหรับการเดินเรือ โดยมีผู้เชี่ยวชาญทั้งจากกองทัพและหน่วยงานพลเรือนร่วมปฏิบัติการค้นหาวัตถุใต้น้ำ รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์พิเศษสำหรับการเดินเรือ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัสเซียและยูเครนได้ลงนามข้อตกลงในการส่งออกธัญพืชของยูเครนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีตุรกีเป็นคนกลางในการเจรจา และได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ.

Cr. สำนักข่าวไทย