“ไบเดน” กลับมาทำงานด้วยตัวเองแล้ว

28/07/2565 14:13 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 28 ก.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกลับมาทำงานด้วยตัวเองที่ทำเนียบขาวแล้ว หลังหายดีจากการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อน

ประธานาธิบดีไบเดนวัย 79 ปี แถลงหน้าทำเนียบขาวเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ขณะนี้มีอาการเพียงเล็กน้อย ร่างกายของเขาฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และรู้สึกดีมาก ผลการตรวจด้วยชุดตรวจเอทีเค (ATK) เมื่อเย็นวันอังคารและเช้าวันพุธให้ผลยืนยันว่าไม่พบเชื้อ ทำให้สามารถกลับมาทำงานด้วยตัวเองอีกครั้ง หลังจากใช้เวลาช่วงกักตัวในทำเนียบขาวทำงานไปพลาง ๆ

ไบเดนตรวจพบติดเชื้อเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว มีอาการไอและเจ็บคอ เชื่อว่าเป็นไวรัสโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 ที่กำลังแพร่ระบาดในสหรัฐ เขาเป็นประธานาธิบดีในตำแหน่งคนที่ 2 ของสหรัฐที่ติดโควิด หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนก่อนหน้าติดโควิดในปี 2563 ขณะอายุ 74 ปี ทรัมป์ต้องนอนโรงพยาบาลนาน 3 วัน เนื่องจากในเวลานั้นยังไม่มีวัคซีนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐ ไบเดนกล่าวถึงอาการของตนที่ไม่รุนแรงว่า เป็นเพราะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และรับยาต้านไวรัส ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้

นพ.เควิน โอคอนเนอร์ แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีสหรัฐแถลงก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีมีอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหายดีเกือบสมบูรณ์แล้ว หลังจากรับประทานยาแพ็กซ์โลวิด เป็นเวลา 5 วัน และไม่ต้องรับประทานยาไทลีนอลเนื่องจากไม่มีไข้และปวดเมื่อยในช่วง 36 ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีจะตรวจหาเชื้อให้บ่อยครั้งขึ้น เพื่อให้ตรวจพบแต่เนิ่น ๆ หากเชื้อไวรัสกลับมาเพิ่มจำนวนอีกตามที่พบในผู้ป่วยบางราย.

Cr. สำนักข่าวไทย