รัสเซียเล็งถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติ

27/07/2565 11:02 สำนักข่าวไทย

มอสโก 27 ก.ค. – รัสเซียระบุว่า จะถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส หลังปี 2567 และจะสร้างสถานีอวกาศเป็นของตัวเอง

นายยูริ บอริซอฟ ผู้อำนวยการองค์การอวกาศสหพันธ์รัสเซีย หรือรอสคอสมอส ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งในเดือนนี้ เผยในระหว่างการหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียว่า รอสคอสมอสได้ตัดสินใจถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่หลังปี 2567 เป็นต้นไป และจะเริ่มสร้างสถานีอวกาศของรัสเซียเอง ทั้งยังระบุว่า โครงการสร้างสถานีอวกาศเป็นเป้าหมายสำคัญสูงสุดของรอสคอสมอส ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินกล่าวสั้น ๆ หลังจากที่นายบอริซอฟพูดจบว่า “ดีแล้ว”

ยูริ บอริซอฟ (ขวา) ขณะหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ขณะนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการตัดสินใจถอนตัวของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่ออนาคตของสถานีอวกาศนานาชาติอย่างไร ขณะที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซา ระบุว่า ยังไม่ได้รับเอกสารแจ้งเรื่องการถอนตัวของรัสเซียอย่างเป็นทางการ ส่วน ดร. เลรอย เจียว อดีตหัวหน้าสถานีอวกาศนานาชาติและอดีตนักบินอวกาศของสหรัฐ เชื่อว่า การถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติของรัสเซียเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้และเป็นการเล่นแง่ของรัสเซีย เพราะรัสเซียไม่มีเงินมากพอที่จะสร้างสถานีอวกาศเป็นของตัวเอง นอกจากนี้ การสร้างสถานีอวกาศต้องใช้เวลานานหลายปี หากรัสเซียเลือกที่จะถอนตัวจริง ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เหลืออะไรเลย

สถานีอวกาศนานาชาติเป็นโครงการร่วมกันระหว่างหน่วยงานด้านอวกาศ 5 หน่วยจากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ นาซาของสหรัฐ รอสคอสมอสของรัสเซีย องค์การอวกาศแคนาดา องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น และองค์การอวกาศยุโรป โดยเริ่มโคจรรอบโลกตั้งแต่ปี 2541 เพื่อใช้เป็นสถานีวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ สถานีอวกาศนานาชาติมีกำหนดปลดระวางในปี 2567 แต่สหรัฐต้องการขยายเวลาปลดระวางออกไปอีก 6 ปี โดยที่ข้อเสนอดังกล่าวต้องได้รับการลงมติเห็นชอบจากสมาชิกทั้งหมด.

Cr. สำนักข่าวไทย