ยูเครน แนะยุโรปโต้กลับ หลังรัสเซียลดส่งก๊าซธรรมชาติ

26/07/2565 10:39 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 26 ก.ค. – ยูเครนแนะให้ยุโรปใช้มาตรการตอบโต้รัสเซีย หลังก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย ประกาศลดการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปยังทวีปยุโรปผ่านท่อส่งนอร์ดสตรีมเหลือวันละ 33 ล้านลูกบาศก์เมตรตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ซึ่งยูเครนมองว่าเป็นการเล่นสงครามก๊าซธรรมชาติ

ก๊าซพรอมระบุว่า จะลดการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปยังทวีปยุโรปผ่านท่อส่งนอร์ดสตรีมเหลือวันละ 33 ล้านลูกบาศก์เมตรตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ซึ่งคิดเป็นเพียงร้อยละ 20 ของขีดความสามารถของท่อส่งก๊าซ เนื่องจากเหตุขัดข้องทางเทคนิคเกี่ยวกับระบบกังหันสูบก๊าซ ขณะที่ซีเมนส์ เอนเนอร์จี บริษัทด้านพลังงานของเยอรมนี ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทไม่พบความเชื่อมโยงของการลดกำลังส่งออกก๊าซธรรมชาติของก๊าซพรอมกับเหตุขัดข้องทางเทคนิคของระบบกังหันสูบก๊าซ ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวของก๊าซพรอมมีขึ้นในวันเดียวกับที่ยูเครนเผยว่าได้รับเครื่องยิงต่อต้านอากาศยาน ‘เกพาร์ด’ จำนวน 15 เครื่อง และกระสุนจำนวนมากจากเยอรมนี

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุผ่านคลิปวิดีโอว่า การลดกำลังส่งออกก๊าซธรรมชาติของก๊าซพรอมแสดงให้เห็นว่า ยุโรปควรใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเพื่อตอบโต้รัสเซีย เพราะรัสเซียจงใจเล่นสงครามก๊าซธรรมชาติกับยุโรป โดยไม่สนใจว่าการตัดสินใจเช่นนั้นจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก เขามองว่าการกระทำนี้เป็นรูปแบบหนึ่งของการก่อการร้าย และแนะว่ายุโรปจำเป็นต้องใช้มาตรการตอบโต้รัสเซียมากขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย