ยูเครนเดินหน้าเปิดท่าเรือในทะเลดำแม้ถูกรัสเซียโจมตี

25/07/2565 17:06 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 25 ก.ค. – ยูเครนเร่งเดินหน้าความพยายามฟื้นการส่งออกธัญพืชที่ท่าเรือในทะเลดำอีกครั้ง โดยระบุว่าได้รับผลกระทบจากการที่รัสเซียยิงจรวดโจมตีท่าเรือเมืองโอเดสซาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่รัสเซียแย้งว่าการโจมตีดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบ

นายโอเล็กซานเดอร์ คูบราคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน เผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ยูเครนกำลังเตรียมการด้านเทคนิคเพื่อกลับมาส่งออกสินค้าเกษตรจากท่าเรือในทะเลดำอีกครั้ง ขณะที่กองทัพยูเครนระบุว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธคาลิเบอร์ (Kalibr) จำนวน 2 ลูกถล่มปั๊มน้ำมันที่ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือของยูเครน และกองกำลังป้องกันยูเครนสามารถยิงสกัดขีปนาวุธดังกล่าว 2 ลูก ส่วนนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย เผยว่า รัสเซียได้ตั้งเป้ายิงขีปนาวุธถล่มระบบโครงสร้างพื้นฐานของกองทัพยูเครนเมื่อวันเสาร์ ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังรัสเซียกับยูเครนได้ลงนามในข้อตกลงเปิดทางให้ยูเครนกลับมาส่งออกธัญพืชที่ท่าเรือในทะเลดำอีกครั้งเพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนอาหารทั่วโลก แต่เขายืนยันว่าการโจมตีดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการส่งออกธัญพืชของยูเครน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้ประณามการโจมตีท่าเรือในเมืองโอเดสซาเมื่อวันเสาร์ของรัสเซียว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน และแสดงให้เห็นว่ายูเครนเชื่อใจรัฐบาลรัสเซียไม่ได้ ทั้งที่ทั้งสองประเทศเพิ่งทำข้อตกลงเปิดท่าเรือในทะเลดำโดยมีตุรกีกับองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เป็นตัวกลาง

ในขณะเดียวกัน กองทัพยูเครนเผยในขณะที่สงครามยูเครนยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่หกว่า กองทัพรัสเซียยังคงยิงปืนใหญ่โจมตีพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนตลอดคืนวันอาทิตย์ และได้วางแผนโจมตีเพื่อยึดเมืองบักมุตในภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมสำคัญของยูเครน ส่วนทำเนียบประธานาธิบดียูเครนระบุว่า มีประชาชน 3 คนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของศูนย์วัฒนธรรมในเมืองชูกูเยฟที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่อันดับสองทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน และมีผู้บาดเจ็บ 1 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย