สหรัฐจะให้ความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครน

23/07/2565 10:00 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 23 ก.ค. – สหรัฐสัญญาว่าจะให้การสนับสนุนด้านการทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครน ซึ่งรวมถึงการจัดหาโดรนให้ด้วย และกำลังดำเนินการในเบื้องต้นในการตัดสินใจว่าจะส่งเครื่องบินขับไล่ไปให้ยูเครนด้วยหรือไม่

ทำเนียบขาวของสหรัฐประกาศวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐว่า จะให้การสนับสนุนทางการทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติม เป็นมูลค่าประมาณ 270 ล้านดอลลาร์ และเริ่มการทำงานในเบื้องต้นที่จะตัดสินใจว่า จะส่งเครื่องบินขับไล่ให้ยูเครนหรือไม่ แม้ว่าการตัดสินใจเรื่องนี้จะยังไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ ในขณะเดียวกัน รัฐบาลรัสเซียและยูเครน ลงนามร่วมกันเมื่อวานนี้ ในข้อตกลงฉบับสำคัญที่จะนำไปสู่การส่งออกธัญพืชของยูเครนจากท่าเรือต่าง ๆ ในทะเลดำ พิธีลงนามที่จัดขึ้นที่นครอิสตันบูลของตุรกี โดยมีนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรซ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ และประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ร่วมเป็นพยาน

ประธานาธิบดีโวลาดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวแสดงความยินดีที่มีการลงนามในข้อตกลงนี้ เป็นการปลดล็อกให้ยูครนส่งออกธัญพืชมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีความจำเป็นในการผ่อนคลายวิกฤติอาหารโลก แต่ในประเด็นเรื่องสงครามกับรัสเซียนั้น นายเซเลนสกี กล่าวว่า จะไม่มีการหยุดยิงจนกว่ายูเครนจะได้ดินแดนที่สูญเสียไปกลับคืนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย