ตุรกีเผยรัสเซียกับยูเครนจ่อทำข้อตกลงเปิดท่าเรือในทะเลดำ

22/07/2565 11:49 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 22 ก.ค. – ตุรกีเผยว่า รัสเซียกับยูเครนจะลงนามข้อตกลงร่วมกันในวันนี้เพื่อกลับไปเปิดท่าเรือของยูเครนในทะเลดำที่ยูเครนใช้ส่งออกธัญพืชอีกครั้ง ซึ่งทำให้เกิดความหวังครั้งใหม่ในการบรรเทาภาวะวิกฤตอาหารทั่วโลกที่เป็นผลมาจากการเปิดฉากบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย

ทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียกับยูเครนจะลงนามข้อตกลงในวันนี้เพื่อกลับไปเปิดท่าเรือของยูเครนในทะเลดำที่ใช้ส่งออกธัญพืชอีกครั้ง ขณะที่โฆษกขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าว แต่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการของยูเอ็น จะเดินทางเยือนตุรกีในวันนี้ และคาดว่าจะมีการลงนามในข้อตกลงในเวลา 13.30 น. ของวันนี้ตามเวลามาตรฐานกรีนิช หรือตรงกับเวลา 20.30 น. ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย

อย่างไรก็ดี รัสเซียกับยูเครน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกอาหารรายใหญ่ของโลก ยังไม่ได้ออกมายืนยันประกาศของทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี แต่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวเป็นนัยผ่านคลิปวิดีโอเมื่อคืนวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียอาจเลิกปิดกั้นท่าเรือของยูเครนในทะเลดำเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัสเซียได้ใช้กองเรือปิดกั้นท่าเรือของยูเครนในทะเลดำจนทำให้ปริมาณอาหารในตลาดทั่วโลกลดลงอย่างมากและทำให้ราคาธัญพืชพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย