นายกฯ อิตาลีลาออกหลังพรรคร่วมรัฐบาลเสียงแตก

21/07/2565 16:45 สำนักข่าวไทย

โรม 21 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อประธานาธิบดีเซอร์จิโอ มัตตาเรลลา ในวันนี้ หลังประสบปัญหาขาดความเป็นเอกภาพในพรรคร่วมรัฐบาลจนทำให้ประเทศตกอยู่ในความวุ่นวายทางการเมืองและตลาดเงินได้รับผลกระทบหนัก

ทำเนียบประธานาธิบดีอิตาลีระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ประธานาธิบดีมัตตาเรลลาได้ทราบเรื่องนายกรัฐมนตรีดรากียื่นจดหมายลาออกแล้ว แต่ได้ขอให้นายกรัฐมนตรีดรากีดำรงตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรีต่อไปก่อน แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุว่าประธานาธิบดีมัตตาเรลลาจะทำอย่างไรต่อไป แต่แหล่งข่าวไม่เผยนามในแวดวงการเมืองอิตาลีเผยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ว่า ประธานาธิบดีมัตตาเรลลาอาจจะประกาศยุบสภาและจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประธานาธิบดีมัตตาเรลลามีกำหนดประชุมร่วมกับประธานรัฐสภาอิตาลีในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งนี้ ข่าวการลาออกของนายกรัฐมนตรีดรากีทำให้พันธบัตรและหุ้นอิตาลีร่วงหนักในวันนี้

ประธานาธิบดีเซอร์จิโอ มัตตาเรลลา

นายกรัฐมนตรีดรากี วัย 74 ปี ซึ่งเป็นอดีตประธานธนาคารกลางยุโรป หรืออีซีบี ต้องประสบปัญหาแตกความสามัคคีในพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวันพุธ หลังมี 3 พรรคร่วมรัฐบาลปฏิเสธสนับสนุนรัฐบาลในการลงมติไว้วางใจ ทั้งนี้ วิกฤตทางการเมืองได้ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของอิตาลีมาเป็นเวลาหลายเดือน ในขณะที่นายกรัฐมนตรีดรากีก็ได้พยายามช่วยยุโรปตอบโต้การบุกโจมตียูเครนอย่างหนัก และส่งเสริมสถานะของประเทศในตลาดการเงิน.

Cr. สำนักข่าวไทย