“รานิล วิกรมสิงเห” เข้าพิธีสาบานรับตำแหน่ง ปธน. ศรีลังกา

21/07/2565 13:41 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 21 ก.ค. – นายรานิล วิกรมสิงเห อดีตนายกรัฐมนตรีศรีลังกา 6 สมัย ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของศรีลังกาในวันนี้ โดยคาดว่าเขาจะตั้งคณะรัฐบาลสมานฉันท์จากทุกฝ่ายเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศ

นายวิกรมสิงเห วัย 73 ปี ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของศรีลังกาในวันนี้ หลังจากที่เขาได้รับคะแนนเสียงส่วนใหญ่ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของศรีลังกาทิ้งห่างผู้สมัครรายอื่นขาดลอยเมื่อวันพุธ เนื่องจากอดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ถูกประชาชนรวมตัวขับไล่จนต้องหนีออกนอกประเทศไปมัลดีฟส์และต่อไปยังสิงคโปร์พร้อมกับยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่แหล่งข่าวไม่เผยนามในแวดวงการเมืองของศรีลังกาเผยว่า นายวิกรมสิงเหจะเชิญพรรคการเมืองทุกฝ่ายเข้าร่วมคณะรัฐบาล ซึ่งมีตำแหน่งรัฐมนตรี 30 คน เพื่อนำพาศรีลังกาให้หลุดพ้นวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ และคาดว่าเขาจะแต่งตั้งให้นายดิเนช กุนาวาร์เดนา อดีตรัฐมนตรีกระทรวงบริหารรัฐกิจศรีลังกาและเพื่อนเก่าแก่ของนายวิกรมสิงเห รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีศรีลังกาคนใหม่

ก่อนหน้านี้ นายวิกรมสิงเหเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงค่ำวันพุธหลังรัฐสภาศรีลังกาเลือกเขาเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ว่า ผู้ที่พยายามโค่นล้มรัฐบาลด้วยการบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีและทำเนียบนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ทำตามวิถีของระบอบประชาธิปไตยและเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย รัฐบาลศรีลังกาจะใช้กฎหมายจัดการกับผู้ที่กระทำการเช่นนั้น ทั้งยังระบุว่า เขาไม่ใช่มิตรของตระกูลราชปักษา แต่เป็นมิตรของประชาชน.

Cr. สำนักข่าวไทย