ผู้นำศรีลังกาคนใหม่วอนประชาชนร่วมสร้างความปรองดอง

21/07/2565 12:45 สำนักข่าวไทย

ศรีลังกา 21 ก.ค.- ผู้นำคนใหม่ของศรีลังกา วอนประชาชนร่วมกันสร้างความปรองดองภายในประเทศ ขณะที่ประชาชนบางส่วนมีแผนจะเดินหน้าประท้วงต่อไป

หลังจากได้รับเลือกจากรัฐสภาให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของศรีลังกาไปเมื่อวานนี้ นายรานิล วิกรมสิงเห เดินทางไปสักการะและขอพรที่วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในกรุงโคลัมโบ และในโอกาสนี้ว่าที่ผู้นำคนใหม่เรียกร้องใช้ชาวศรีลังการ่วมกันสร้างความปรองดองในประเทศ เพื่อจะได้เดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจให้หลุดพ้นจากวิกฤติรุนแรงที่เผชิญอยู่ในเวลานี้ พร้อมกันนี้ก็ขู่ด้วยว่าใครก็ตามที่พยายามจะทำลายและคุกคามประชาธิปไตยจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวิกรมสิงเห ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีถึง 6 สมัย ได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาอย่างท่วมท้นถึง 134 เสียง จากทั้งหมด 225 เสียง ให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่นายแทนโกตาบายา ราชปักษา ที่หลบหนีออกนอกประเทศ และยื่นหนังสือลาออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ด้านนายวิกรมสิงเห ปฏิเสธว่า ตัวเขาไม่ได้มีความใกล้ชิดกับตระกูลราชปักษา ซึ่งผูกขาดอำนาจการบริหารในรัฐบาล ด้วยการส่งคนในตระกูลเข้ามาดำรงตำแหน่งใน ครม.มากถึง 7 คนด้วยกัน ก่อนที่หลายคนจะลาออก หลังเผชิญแรงกดดันจากการประท้วงที่ต่อเนื่องและยาวนานตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

แม้จะได้รับเสียงสนับสนุนจากสภาอย่างล้นหลาม แต่ยังคงมีชาวศรีลังกาบางส่วนที่ไม่พอใจนายวิกรมสิงเห ซึ่งเคยถูกกลุ่มผู้ประท้วงบุกไปเผาบ้านพักส่วนตัวมาแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และเมื่อวานนี้ระหว่างที่มีการโหวตกันในสภาก็มีผู้ชุมนุมราว 100 คน มารวมตัวกันที่ด้านนอก และต่างแสดงความไม่พอใจที่นายวิกรมสิงเห ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี พร้อมประกาศว่าจะเดินหน้าชุมนุมเพื่อโค่นล้มนายวิกรมสิงเหต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย