“ซูนัค-ทรัสส์” ลุ้นชิงตำแหน่งนายกฯ อังกฤษคนใหม่

21/07/2565 10:13 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 21 ก.ค. – นายริชี ซูนัค อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ และนางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ เป็นผู้สมัคร 2 คนสุดท้ายในศึกชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม (Conservative Party) และจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน หลังทั้งสองคนได้รับคะแนนสนับสนุนจากสมาชิกพรรคสูงสุด 2 คนสุดท้าย

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายซูนัคได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนจากสมาชิกพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล สูงสุดในอันดับ 1 จากการลงคะแนนทุกรอบ แต่คาดว่านางทรัสส์มีแนวโน้มได้เปรียบในกลุ่มสมาชิกพรรคราว 200,000 คนที่จะเป็นผู้ลงคะแนนเลือกผู้ชนะในครั้งนี้ โดยจะมีการประกาศผลในวันที่ 5 กันยายน ทั้งนี้ ผู้ที่จะรับตำแหน่งผู้นำอังกฤษต่อจากนายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะต้องรับมือกับสถานการณ์ยากลำบากในรอบหลายสิบปีของอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นภาวะอัตราเงินเฟ้อ การเติบโตทางเศรษฐกิจที่หยุดชะงัก การดำเนินงานด้านอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้น และเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงใกล้แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ

นายซูนัคได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนสูงสุด 137 คะแนนจากการลงคะแนนรอบสุดท้ายของสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมเมื่อวันพุธ ตามมาด้วยนางทรัสส์ที่ได้ 113 คะแนนในอันดับ 2 และนางเพนนี มอร์ดอนต์ รัฐมนตรีด้านนโยบายการค้าที่ได้ 105 คะแนนในอันดับ 3 และต้องตกรอบในการแข่งขันครั้งนี้ ขณะที่ผลโพลหลายแห่งของอังกฤษชี้ว่า นางทรัสส์จะสามารถเอาชนะนายซูนัคในการลงคะแนนครั้งหน้าได้

เพนนี มอร์ดอนต์

นางทรัสส์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เธอขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกคน หากเธอได้รับตำแหน่งนี้ ก็พร้อมทุ่มเทแรงกายแรงใจในการทำงานตั้งแต่วันแรก ส่วนนายซูนัคระบุว่า เขารู้สึกขอบคุณสมาชิกพรรคทุกคนที่เชื่อมั่นในตัวเขา หากได้รับตำแหน่งนี้ เขาจะทำงานอย่างหนักโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อสะท้อนเจตนารมย์ของพรรคไปทั่วประเทศ ด้านนางมอร์ดอนต์ เผยหลังจากพ่ายแพ้ในการแข่งขันว่า เธอขอเรียกร้องให้ทุกคนทำงานร่วมกันและรวมพรรคให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการทำงานตามที่ตั้งไว้.

Cr. สำนักข่าวไทย