สหรัฐเพิ่ม “เวียดนาม-กัมพูชา-มาเก๊า” เข้าบัญชีดำค้ามนุษย์

20/07/2565 14:56 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 ก.ค. – กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐประกาศเพิ่มเวียดนาม กัมพูชา บรูไน และมาเก๊า ให้อยู่ในบัญชีดำการค้ามนุษย์ โดยระบุว่า ประเทศและดินแดนเหล่านี้ไม่เอาจริงเอาจังกับการกวาดล้างการค้าบริการทางเพศที่ถูกบังคับ หรือสนับสนุนการค้าแรงงานข้ามชาติโดยผิดกฎหมาย ส่วนประเทศไทยได้เลื่อนอันดับจากเทียร์ 2 เฝ้าระวัง (Tier 2 Watch List) เป็นเทียร์ 2 (Tier 2)

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2565 เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐประกาศเพิ่มเวียดนาม กัมพูชา บรูไน มาเก๊า และเบลารุสให้อยู่ในบัญชีดำการค้ามนุษย์หรือเทียร์ 3 (Tier 3) เช่นเดียวกับมาเลเซียที่อยู่ในบัญชีนี้อยู่ก่อนแล้ว นอกจากนี้สหรัฐยังเพิ่มบัลแกเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติตะวันตกที่เป็นพันธมิตร ให้อยู่ในเทียร์ 2 เฝ้าระวัง เนื่องจากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับความจริงจังในการปราบปรามการค้ามนุษย์ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์การค้ามนุษย์ของแต่ละประเทศมีทั้งดีขึ้นและแย่ลง ทั้งยังระบุว่า ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ขบวนการลักลอบค้ามนุษย์รอดพ้นจากสายตาของรัฐบาล

ทั้งนี้ ประเทศและดินแดนที่ถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำการค้ามนุษย์ หรือเทียร์ 3 จะต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ แต่รัฐบาลสหรัฐมักเว้นมาตรการดังกล่าวให้แก่ประเทศหรือดินแดนที่เป็นมิตรที่ให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงนโยบายปราบปรามการค้ามนุษย์

แครี จอห์นสโตน เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายปราบปรามการค้ามนุษย์ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เผยว่า รัฐบาลของหลายประเทศและดินแดนในทวีปเอเชียถูกปรับระดับการค้ามนุษย์ให้แย่ลง เนื่องจากประเทศหรือดินแดนเหล่านี้เคยอยู่ในบัญชีที่ต้องเฝ้าระวังมาก่อน แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง.

Cr. สำนักข่าวไทย