รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้เยือนญี่ปุ่น หวังฟื้นความสัมพันธ์

18/07/2565 16:33 สำนักข่าวไทย

โซล 18 ก.ค. – นายปาร์ก จิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ เดินทางถึงกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ในวันนี้ โดยระบุว่า เขาได้นำสารความปรองดองจากประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ที่ต้องการแก้ไขความขัดแย้งทางประวัติศาสตร์และฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับญี่ปุ่น

นายปาร์กกล่าวในขณะที่เดินทางเยือนกรุงโตเกียวเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ประธานาธิบดียุนเข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ และมีกำหนดเข้าพบนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นในวันนี้ว่า เขาจะบอกกับรัฐบาลญี่ปุ่นว่าประธานาธิบดียุนต้องการที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นอย่างยิ่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศเป็นเรื่องสำคัญ แต่ญี่ปุ่นหวังว่าเกาหลีใต้จะหาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งต่างๆ เช่น กรณีที่ศาลเกาหลีใต้สั่งยึดทรัพย์สินของบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ยอมจ่ายเงินชดเชยให้แก่แรงงานบางส่วนในช่วงสงคราม ทั้งนี้ ศาลสูงสุดของเกาหลีใต้มีกำหนดประกาศคำพิพากษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเดือนสิงหาคมหรือกันยายนนี้ ขณะที่ญี่ปุ่นเตือนว่าจำเป็นต้องตอบโต้กลับหากเกาหลีใต้ยืนกรานใช้คำสั่งดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ สหรัฐ ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ได้พยายามกดดันให้เกาหลีใต้และญี่ปุ่นกลับมาฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความร่วมมือที่เข้มแข็งในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น ประเด็นเกี่ยวกับเกาหลีเหนือและจีน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเกาหลีใต้คาดว่าการเดินทางเยือนกรุงโตเกียวของนายปาร์กจะทำให้เกิดการหารือร่วมกันในการแก้ปัญหาขัดแย้งต่างๆ แม้ว่าจะมีความวิตกกังวลว่าการอสัญกรรมของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น อาจทำให้นโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นเปลี่ยนไป.

Cr. สำนักข่าวไทย