คาดฝรั่งเศสทำลายสถิติอุณหภูมิสูงสุด 40 องศาฯ วันนี้

18/07/2565 15:29 สำนักข่าวไทย

ปารีส 18 ก.ค. – ฝรั่งเศสอาจมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 40 องศาเซลเซียสในพื้นที่ท่องเที่ยวแถบชายฝั่งทะเลในวันนี้ ขณะที่พื้นที่ทางตะวันตกและตอนใต้ของประเทศกำลังรับมือกับไฟป่ารุนแรง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฝรั่งเศส (MeteoFrance) ระบุในแถลงการณ์ว่า ฝรั่งเศสจะมีอุณหภูมิพุ่งสูงสุดในวันนี้จากคลื่นความร้อนที่ปกคลุมประเทศ โดยคาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงถึง 40-42 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่านี้ในบางพื้นที่แถบชายฝั่งแอตแลนติก ทางตะวันตกของฝรั่งเศส ทั้งยังระบุว่า อุณหภูมิของวันนี้อาจทำลายสถิติอุณหภูมิสูงสุดของฝรั่งเศส โดยคาดว่าท่าเรือบริตทานีในเมืองแบร็ตส์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ จะมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ซึ่งอยู่ในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นอกจากนี้ อุณหภูมิเฉลี่ยรายวันของฝรั่งเศสอาจทำลายสถิติในวันนี้เช่นกัน สถิติปัจจุบันอยู่ที่ 29.4 องศาเซลเซียส ซึ่งเกิดจากคลื่นความร้อนรุนแรงเป็นประวัติการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2546 และ 2562

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นักท่องเที่ยวที่ชายหาดบนชายฝั่งแอตแลนติกของฝรั่งเศสสามารถมองเห็นควันไฟหนาทึบจากไฟป่าที่เกิดขึ้นจากลมแรงและอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นจากคลื่นความร้อน ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศสได้ส่งเครื่องบินดับเพลิงเพิ่มอีก 3 ลำไปยังพื้นที่ไฟป่า ส่วนทางการท้องถิ่นของจังหวัดชีรงในฝรั่งเศสระบุผ่านทวิตเตอร์เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ว่า ขณะนี้ ไฟป่าได้ลุกลามเป็นวงกว้างกินพื้นที่กว่า 87,500 ไร่ และมีผู้บาดเจ็บจากเหตุไฟป่าจำนวนหนึ่ง ก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศสได้ประกาศเตือนภัยไฟป่าระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในพื้นที่หลายแห่งเมื่อวันอาทิตย์ และเน้นย้ำให้ประชาชนพึงระมัดระวังภัยจากไฟป่าอย่างสูง.

Cr. สำนักข่าวไทย