จีนเผชิญคลื่นความร้อนอีกครั้งสัปดาห์นี้

18/07/2565 12:07 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 18 ก.ค. – สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีน ระบุว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของจีนอาจเผชิญกับคลื่นความร้อนอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจยาวนานจนถึงช่วงปลายเดือนสิงหาคม แม้ว่าจีนมีฝนตกตามฤดูกาลเป็นช่วงสั้น ๆ อยู่ในขณะนี้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า คาดว่าพื้นที่ทางตอนใต้ของจีน เช่น มณฑลเจียงซี เจ้อเจียง และฝูเจี้ยน จะมีอุณหภูมิระหว่าง 39-42 องศาเซลเซียสตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป คลื่นความร้อนระลอกล่าสุดนี้มีระยะเวลาตั้งแต่ 16 ก.ค.-24 ส.ค. ทำให้ปีนี้จีนต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนนานขึ้นเป็น 40 วัน จากปกติที่ต้องเผชิญ 30 วัน ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า จีนมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 35 องศาเซลเซียสในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้ท้องถนนหลายแห่งเสียหายและมีประชาชนหลายรายต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคลมแดด

ในขณะเดียวกัน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง ได้ประกาศแจ้งเตือนในวันนี้ว่า ฮ่องกงจะเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดอีกครั้งเช่นกัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนระบุว่า หลายเมืองของจีนมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนชี้ว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.

Cr. สำนักข่าวไทย