อดีต ปธน.ศรีลังกาว่าทำทุกอย่างแล้วเพื่อป้องกันวิกฤตเศรษฐกิจ

16/07/2565 15:27 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 16 ก.ค. – นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา ซึ่งหนีออกนอกประเทศเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อหลีกเลี่ยงการลุกฮือของประชาชนที่ต่อต้านรัฐบาลของเขา กล่าวว่า เขาดำเนินการตามขั้นตอนที่เป็นไปได้ทุกอย่างแล้วในการป้องกันมิให้เกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจที่กำลังรุมเร้าศรีลังกาอยู่ในขณะนี้

รัฐสภาศรีลังกายอมรับการลาออกของนายราชปักษาเมื่อวานนี้ หลังจากที่เขาเดินทางออกนอกประเทศไปยังมัลดีฟส์ และต่อไปยังสิงคโปร์ เมื่อประชาชนหลายแสนคนออกมาประท้วงตามท้องถนนในกรุงโคลัมโบ เมื่อสัปดาห์ก่อน และบุกเข้าไปยึดครองบ้านพักประจำตำแหน่งและทำเนียบประธานาธิบดี รัฐสภาศรีลังกาเริ่มกระบวนการคัดเลือกประธานาธิบดีในวันนี้ โดยเลขาธิการรัฐสภาได้นำจดหมายลาออกจากตำแหน่งมาอ่านต่อที่ประชุมสมาชิกรัฐสภา เนื้อความในจดหมายไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณชนมาก่อน นายราชปักษา กล่าวในจดหมายว่า วิกฤตทางการเงินของประเทศหยั่งรากลึกมายาวนานหลายปี จากการบริหารจัดการทางเศรษฐกิจที่ผิดพลาดตั้งแต่สมัยก่อนที่เขาจะมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ประกอบกับการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังศรีลังกาลดลงอย่างฮวบฮาบ และแรงงานที่ทำงานในต่างประเทศก็ส่งเงินกลับมาลดลงด้วย

นายราชปักษา กล่าวว่า เขาเชื่อว่า ตัวเขาได้ดำเนินการทุกขั้นตอนเท่าที่จะเป็นไปได้ในการแก้วิกฤต รวมถึงการเชิญสมาชิกรัฐสภามาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลทุกพรรคการเมืองหรือรัฐบาลแห่งชาติ รัฐสภาจะประชุมกันอีกครั้งในวันอังคาร เพื่อรับทราบรายชื่อผู้ที่เสนอตัวชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และจะมีการลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ในวันพุธ.

Cr. สำนักข่าวไทย