รัฐสภาศรีลังกาจะเริ่มกระบวนการเลือกประธานาธิบดีคนใหม่

16/07/2565 12:54 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 16 ก.ค. – รัฐสภาศรีลังกามีกำหนดจะประชุมกันในวันนี้ เพื่อเริ่มกระบวนการสรรหาและเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ แทนนายโกตาบายา ราชปักษา ที่โดนกดดันจากการประท้วงจนต้องหนีออกนอกประเทศและลาออกจากตำแหน่ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่า 100 นาย พร้อมด้วยอาวุธปืนครบมือ ถูกส่งมาประจำการตามถนนที่มุ่งหน้าไปยังอาคารรัฐสภาในวันนี้ หลายคนเข้าประจำหน้าที่บริเวณแผงกั้นและรถฉีดน้ำ เพื่อป้องกันมิให้เกิดความไม่สงบ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินลาดตระเวนถนนอีกเส้นทางที่ไปยังอาคารรัฐสภา แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณว่าจะมีการประท้วงเกิดขึ้น สมาชิกรัฐสภามีกำหนดจะเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ภายใน 1 สัปดาห์ โดยนายรานิล วิกรมสิงหา นายกรัฐมนตรี 6 สมัย และเป็นพันธมิตรกับนายราชปักษา สาบานตนเข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีชั่วคราว จนกว่าจะมีประธานาธิบดีคนใหม่ นายวิกรมสิงเห ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและถูกผู้ประท้วงเรียกร้องให้ลาออกด้วย ได้รับเลือกจากพรรครัฐบาลเมื่อวันศุกร์ให้เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเกิดความไม่สงบ หากเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ส่วนนายซาจิต เปรมาดาสา เป็นผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้าน

รัฐสภายอมรับการลาออกของนายราชปักษาเมื่อวานนี้ หลังจากเขาเดินทางไปยังสิงคโปร์ เพื่อหนีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่บุกเข้าไปในบ้านพักประจำตำแหน่งและทำเนียบประธานาธิบดี ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เงินเฟ้อเมื่อเดือนที่แล้วสูงถึงร้อยละ 54.6 ประชาชนนับพันคนต้องลงถนนประท้วงตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เงินทุนสำรองต่างประเทศขาดแคลน และไม่สามารถนำเข้าสินค้าจำเป็นพื้นฐาน อย่างเช่น อาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรค อย่างไรก็ตาม ศรีลังกาได้รับน้ำมันเชื้อเพลิงลอตแรกจากจำนวน 3 ลอตในวันนี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์ ชุดที่ 2 จะมาถึงในวันนี้เช่นกัน และชุดสุดท้ายมีกำหนดจะมาถึงในวันอังคาร ซึ่งน่าจะช่วยบรรเทาปัญหาได้บ้าง.

Cr. สำนักข่าวไทย