ปธน.ศรีลังกาส่งจดหมายลาออกหลังเดินทางถึงสิงคโปร์

15/07/2565 10:18 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 15 ก.ค.- ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ส่งจดหมายลาออกถึงประธานรัฐสภาแล้วเมื่อวานนี้ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เขาเดินทางถึงสิงคโปร์ ภายหลังจากที่เกิดการประท้วงต่อเนื่องในประเทศที่ต้องการให้เขาลาออก เนื่องจากบริหารงานผิดพลาดจนทำให้เศรษฐกิจศรีลังกาตกอยู่ในภาวะวิกฤตอย่างรุนแรง

การประกาศเรื่องจดหมายลาออกของประธานาธิบดี สร้างความยินดีให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงโคลัมโบ นครหลวงที่ผู้ประท้วงจำนวนมากไปรวมตัวกันด้านนอกสำนักงานเลขาธิการประธานาธิบดี โดยไม่สนใจคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถาน หรือ เคอร์ฟิว ประชาชนจุดประทัด ร้องตะโกนคำขวัญ และเต้นรำกันอย่างเต็มที่ นักเคลี่อนไหวทางการเมืองคนหนึ่งกล่าวว่า ทั่วประเทศจะฉลองร่วมกันในวันนี้ ซึ่งเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ เพราะไม่คิดว่าจะสามารถทำให้ประเทศเป็นอิสระพ้นจากนายราชปักษาได้ หลังจากที่ตระกูลราชปักษามีอำนาจทางการเมืองในศรีลังกามายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ

นายราชปักษา ส่งอีเมลจดหมายลาออกของเขาเมื่อวานนี้ ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันนี้ เมื่อมีการรับรองเอกสารตามกฎหมาย นายราชปักษาเดินทางไปยังมัลดีฟส์ เมื่อวันศุกร์ จากนั้นก็เดินทางต่อไปยังสิงคโปร์ในวันพฤหัสบดี ด้วยเที่ยวบินของสายการบินซาอุดีอาระเบีย รัฐบาลมัลดีฟส์ ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า อนุญาตให้เครื่องบินของกองทัพอากาศศรีลังกาที่นำนายโกตาบายาและภรรยา ลงจอดเพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศอื่น ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า นายราชปักษาเดินทางมาเยือนสิงคโปร์เป็นการส่วนตัว ไม่ได้ขอลี้ภัยและไม่ได้อนุญาตให้ลี้ภัยแต่อย่างใด.

Cr. สำนักข่าวไทย