นายกเทศมนตรีเมืองในฟิลิปปินส์สั่งให้ จนท. ยิ้มขณะทำงาน

14/07/2565 17:01 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 14 ก.ค. – นายกเทศมนตรีของเมืองมูลาเนย์ ในฟิลิปปินส์ สั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนยิ้มแย้ม มิฉะนั้นจะโดนปรับ ซึ่งเป็นความพยายามของเขาในการปรับปรุงการบริการของรัฐบาลท้องถิ่น

อริสโตเติ้ล อากุยเร นายกเทศมนตรีเมืองมูลาเนย์ ในจังหวัดเกซอน บนเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ นำเสนอ “นโยบายยิ้ม” ของเขาหลังจากสาบานตนรเข้ารับตำแหน่งในเดือนนี้ ในคำสั่งของเขาระบุว่า จะต้องนำนโยบายยิ้มนี้ไปใช้ในระหว่างที่ให้บริการประชาชนด้วยความจริงใจ ด้วยการแสดงออกถึงบรรยากาศนิ่งสงบและความรู้สึกเป็นมิตร อากุยเร กล่าวว่า มาตรการนี้จัดทำขึ้นเพื่อตอบสนองต่อข้อร้องเรียนของประชาชนในท้องถิ่นที่ส่วนใหญ่เป็นชาวสวนมะพร้าวและชาวประมง ที่กล่าวว่า ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นมิตรจากเจ้าหน้าที่ในระหว่างที่ไปขอรับบริการที่สำนักงานเทศบาลเมือง เช่น ไปจ่ายภาษีหรือไปขอความช่วยเหลือ

เขากล่าวว่า บางคนต้องเดินเท้าเป็นชั่วโมงจากหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลเพื่อไปยังสำนักงานเทศบาลเมือง แต่พอมาถึง พวกเขาต้องผิดหวังกับทัศนคติของผู้ที่เขาต้องติดต่อด้วย อากุยเร ซึ่งมีอาชีพเป็นนักจิตวิทยาและนักบำบัดก่อนที่จะสมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกล่าวว่า เขาต้องการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องการจะให้เป็นสำนักงานเทศบาลที่เป็นมิตรกับผู้มาติดต่อ เจ้าหน้าที่คนใดที่ไม่ปฎิบัติตามนโยบายนี้ จะถูกปรับเทียบเท่ากับเงินเดือน 6 เดือน หรือ พักงาน เมื่อถูกถามว่า นโยบายนี้จะปฎิบัติอย่างไร ในเมืองชาวฟิลิปปินส์ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะ เขาตอบว่า คนจะสามารถรู้สึกได้เมื่อมีคนให้ความช่วยเหลืออย่างจริงใจ และเขาคิดว่า คงไม่ถึงขั้นต้องมีการปรับหรือลงโทษอะไรกัน เพราะเป็นเพียงการส่งบรรยากาศดี ๆ ให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชน นายอากุยเร เป็นบุตรชายของอดีตรัฐมนตรียุติธรรมในสมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต.

Cr. สำนักข่าวไทย