ทำเนียบขาวขอให้ชาวอเมริกันฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

13/07/2565 11:55 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 13 ก.ค. – ทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าววานนี้ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้น ในขณะที่เชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน สายพันธุ์ย่อย บีเอ5 ที่ติดต่อกันได้ง่ายกว่าเดิม กำลังระบาดไปทั่วประเทศ

เจ้าหน้าที่สหรัฐเรียกร้องให้ประชาชนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น และระบุด้วยว่า หากฉีดเข็มกระตุ้นแล้วก็ยังจะต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับป้องกันสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะอีกครั้งในปลายปีนี้ เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเตือนว่า สายพันธุ์ย่อย บีเอ5 ซึ่งกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในสหรัฐ มีความต้านทานภูมิคุ้มกันได้มากกว่าสายพันธุ์เดิม ๆ ที่เคยระบาด

โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ กล่าวว่า นับจนถึงสัปดาห์ที่แล้ว โควิด-19 โอไมครอน สายพันธุ์ย่อย บีเอ5 ระบาดคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 65 ของโควิดที่ระบาดในสหรัฐ เธอกล่าวด้วยว่า ยอดผู้ป่วยโควิดที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลโดยเฉลี่ยในรอบ 7 วันของสหรัฐ เพิ่มเป็นสองเท่า นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำเนียบขาวกล่าวว่า การระบาดของบีเอ5 หมายความว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ แนะนำให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนปรับเปลี่ยนวัคซีนเข็มกระตุ้นให้สามารถป้องกันสายพันธุ์ย่อย บีเอ4 และบีเอ5 ให้ดีกว่าเดิม.

Cr. สำนักข่าวไทย