‘โกตาบายา ราชปักษา’ ปธน.ศรีลังกา เดินทางออกนอกประเทศแล้ว

13/07/2565 06:23 สำนักข่าวไทย

ศรีลังกา 13 ก.ค. – ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา เดินทางออกนอกประเทศด้วยเครื่องบินของกองทัพ เป็นที่เรียบร้อย หลังความพยายามหลายครั้งก่อนหน้านี้ไม่ประสบความสำเร็จ

แหล่งข่าวทางการศรีลังกาเผยกับสื่อหลายสำนักว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา และภริยา รวมถึงนายบาซิล ราชปักษา น้องชาย ที่เป็นอดีตรัฐมนตรีคลัง เดินทางออกจากศรีลังกาแล้ว ด้วยเครื่องบินเจ็ตของกองทัพอากาศศรีลังกา เมื่อช่วงกลางดึกคืนวานนี้ หลังจากความพยายามที่จะเดินทางออกนอกประเทศหลายครั้งก่อนหน้านี้ไม่ประสบความสำเร็จ รวมถึงความพยายามเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองไม่ยอมให้เขาและครอบครัวเข้าไปในห้องรับรองแขกพิเศษ เพื่อประทับตราหนังสือเดินทาง

รายงานล่าสุดระบุว่า ประธานาธิบดีราชปักษา วัย 73 ปี เดินทางถึงกรุงมาเล เมืองหลวงของมัลดีฟส์ แล้ว ในเวลา 03.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 05.00 น. ของเช้าวันนี้ตามเวลาในไทย ส่วนนายบาซิล ผู้เป็นน้องชาย ซึ่งถือสัญชาติอเมริกันด้วย น่าจะเดินทางไปยังสหรัฐ

การเดินทางออกจากศรีลังกาของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ถือเป็นการปิดฉากการครองประเทศของตระกูลราชปักษา ที่ดำเนินมายาวนานหลายสิบปี โดยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ประธานาธิบดีราชปักษา และครอบครัว ต้องเก็บข้าวของออกจากทำเนียบและบ้านพักไปซ่อนตัวยังสถานที่ไม่เปิดเผย หลังถูกผู้ประท้วงชาวศรีลังกาจำนวนมากบุกเข้าทำเนียบประธานาธิบดี รวมถึงบุกเผาบ้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห เพราะไม่พอใจบรรดาผู้นำประเทศที่บริหารประเทศผิดพลาด จนทำให้ศรีลังกาเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบกว่า 70 ปี

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีราชปักษา และนายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเห ยืนยันก่อนหน้านี้ว่าจะลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ เพื่อเปิดทางให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติจากทุกพรรคการเมือง อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีราชปักษาต้องการเดินทางไปต่างประเทศก่อนจะลาออกอย่างเป็นทางการ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกควบคุมตัว เพราะหากยังอยู่ในตำแหน่งจะมีเอกสิทธิคุ้มครอง ก่อนที่จะสามารถออกจากศรีลังการด้วยเครื่องบินทหารได้ในที่สุด.

Cr. สำนักข่าวไทย