“ไบเดน” เผยภาพแรกจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์

12/07/2565 15:12 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 12 ก.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เผยแพร่ภาพถ่ายห้วงอวกาศที่ลึกและคมชัดที่สุดของจักรวาลยุคแรกเริ่มเมื่อ 13,000 ล้านปีก่อนจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ (James Webb Space Telescope) เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายห้วงอวกาศของจักรวาลยุคแรกเริ่มจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ของนาซา ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในปัจจุบัน ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นกลุ่มกาแล็กซีจำนวนมาก รวมถึงวัตถุหลากหลายสี ภาพถ่ายนี้ยังเผยให้เห็นกลุ่มกาแล็กซี SMACS 0723 ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์เลนส์โน้มถ่วงจนทำให้ขยายแสงของกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลออกไปด้านหลัง นอกจากนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ ได้ติดตั้งกล้อง NIRCam ที่ช่วยให้ภาพถ่ายกลุ่มกาแล็กซีคมชัดมากยิ่งขึ้น

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปรบมือชื่นชมภาพถ่ายจักรวาลที่ทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวในระหว่างการประชุมที่ทำเนียบขาวว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ด้านวิศวกรรมของมนุษยชาติ กล้องโทรทรรศน์ดังกล่าวสามารถถ่ายภาพอวกาศได้สำเร็จในเวลาเพียง 12.5 ชั่วโมง ซึ่งนับว่ารวดเร็วมากเมื่อเทียบกับกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลที่ต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์ ทั้งนี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซา มีกำหนดเผยแพร่ภาพถ่ายอวกาศชุดอื่น ๆ ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น.

Cr. สำนักข่าวไทย