อียูแนะคนอายุ 60 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนโควิดกระตุ้นภูมิเข็ม 2

11/07/2565 17:03 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 11 ก.ค. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหภาพยุโรป หรืออีซีดีซี และองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป หรืออีเอ็มเอ ประกาศคำแนะนำให้กลุ่มประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไปทุกคน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นเข็มที่สอง หลังสหภาพยุโรป หรืออียู พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่และผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น

นางสเตลลา ไคริอาคิเดส กรรมาธิการด้านสุขภาพและความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป ระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปทุกคนและกลุ่มเปราะบางทุกคนจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นเข็มที่สองโดยเร็วที่สุด ขณะที่ พญ. แอนเดรีย แอมมอน ผู้อำนวยการของอีซีดีซี ระบุว่า ขณะนี้พบอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นและแนวโน้มผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงผู้ป่วยติดเชื้อในแผนกผู้ป่วยหนักในหลายประเทศของอียู ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5

ก่อนหน้านี้ โมเดอร์นาและไฟเซอร์/ไบออนเทค ระบุว่า ได้ปรับปรุงวัคซีนให้มีประสิทธิภาพต้านทานเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 และสายพันธุ์ย่อยอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่พบว่าวัคซีนเวอร์ชั่นล่าสุดกลับมีประสิทธิภาพลดลงในการต้านทานเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ส่วนอีเอ็มเอ ซึ่งกำลังพิจารณาวัคซีนโควิด 2 ขนานที่พัฒนาขึ้นเพื่อต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 คาดว่าจะอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวได้ภายในเดือนกันยายนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย