ผู้ประท้วงศรีลังกาพบเงินสดในบ้านพัก ปธน.เกือบ 2 ล้านบาท

11/07/2565 15:49 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 11 ก.ค.- ตำรวจศรีลังกาแจ้งว่า ผู้ประท้วงพบเงินสดที่เป็นธนบัตรใหม่เอี่ยมมูลค่า 17.85 ล้านรูปีศรีลังกา (ราว 1.77 ล้านบาท) ในบ้านพักของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ช่วงที่บุกเข้าไปเมื่อวันเสาร์ และได้ส่งมอบให้แก่ตำรวจ ซึ่งจะมอบต่อให้ศาลในวันนี้

แหล่งข่าวเผยว่า นอกจากเงินสดแล้ว ยังมีกระเป๋าเดินทางที่ภายในเต็มไปด้วยเอกสารถูกทิ้งไว้ในคฤหาสน์ที่เป็นบ้านพักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีด้วย ประธานาธิบดีราชปักษาวัย 73 ปี ย้ายมาพำนักในบ้านพักอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่อายุ 200 ปี หลังจากผู้ประท้วงพยายามบุกบ้านพักส่วนตัวของเขาเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเขาอยู่ที่ใด แหล่งข่าวเผยว่า เขาหนีออกทางประตูหลังของคฤหาสน์ก่อนที่ผู้ประท้วงจะบุกเข้ามา โดยมีบุคลากรของกองทัพเรืออารักขาไปลงเรือ มุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเหยืนยันวันนี้ว่า ประธานาธิบดีได้แจ้งเขาอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะลาออก หลังจากแจ้งกับประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่กี่ชั่วโมงหลังหนีออกจากบ้านพักอย่างเป็นทางการว่า จะลาออกในวันพุธที่ 13 กรกฎาคม

โกตาบายา ราชปักษา

ชาวศรีลังกาปักหลักประท้วงหน้าทำเนียบประธานาธิบดีมานานกว่า 3 เดือน เรียกร้องให้นายราชปักษาลาออกเพราะประเทศเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ เขาถูกกล่าวหาว่า บริหารเศรษฐกิจผิดพลาดจนมาถึงจุดที่ประเทศไม่มีเงินตราต่างประเทศสำหรับชำระค่าสินค้านำเข้าจำเป็น ทำให้ประชากร 22 ล้านคนมีความเป็นอยู่ยากลำบาก.

Cr. สำนักข่าวไทย