รัฐบาลผสมญี่ปุ่นกวาดคะแนนเลือกตั้ง ส.ว.

11/07/2565 10:06 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 11 ก.ค.- รัฐบาลผสมญี่ปุ่นกวาดคะแนนในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา เปิดทางให้นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ บริหารประเทศอย่างไม่สะดุดไปจนกว่าจะถึงกำหนดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในปี 2568

การเลือกตั้งเมื่อวานนี้เป็นการเลือกตั้ง ส.ว. 125 คน หรือครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 248 คน พรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ได้ ส.ว.เพิ่มขึ้น 10 คนทำให้มี ส.ว.รวม 119 คน ขณะที่พรรคโคเมโตที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลได้ ส.ว.ลดลง 1 คน ทำให้มี ส.ว.รวม 27 คน ทั้งสองพรรคมี ส.ว.รวมกัน 146 คน ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา เปิดทางให้นายกรัฐมนตรีคิชิดะ เดินหน้านโยบายระยะยาว เช่น ความมั่นคงแห่งชาติ นโยบายเศรษฐกิจแบบทุนนิยมใหม่ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2490 ให้ญี่ปุ่นสามารถมีกองทัพได้ ประเด็นสุดท้ายมีความเป็นได้สูง เพราะเมื่อรวมกับ ส.ว.ที่สนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญจากพรรคฝ่ายค้าน 2 พรรค และ ส.ว.อิสระหลายคน กลุ่มนี้จะมีเสียง ส.ว.มากกว่า 170 เสียง เกิน 2 ใน 3 ที่ต้องได้เพื่อแก้รัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก

นายกรัฐมนตรีคิชิดะให้สัมภาษณ์สื่อว่า ยินดีกับผลคะแนน แต่ไม่ได้แสดงความดีใจ เพราะเพิ่งสูญเสียอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แกนนำคนสำคัญที่พยายามอย่างหนักในการทำให้พรรคมีความเป็นหนึ่งเดียว โดยย้ำว่า เอกภาพของพรรคมีความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด นายคิชิดะและสมาชิกสภาอาวุโสของพรรคสงบนิ่งไว้อาลัยให้แก่นายอาเบะที่สำนักงานใหญ่พรรค ก่อนนำโบว์สีชมพูติดที่รายชื่อผู้สมัครของพรรคที่ชนะเลือกตั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย