พรรครัฐบาลญี่ปุ่นอาจได้คะแนนความเห็นใจเลือกตั้ง สว.วันนี้

10/07/2565 09:56 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 ก.ค.- ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวญี่ปุ่นออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งวุฒิสมาชิกหรือ สว.ในวันนี้ พรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลอาจได้คะแนนความเห็นใจจากเหตุอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะถูกลอบสังหารอย่างอุกอาจขณะช่วยหาเสียงเมื่อวันศุกร์

ป้ายรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง สว.ญี่ปุ่น

คูหาเลือกตั้งเปิดตั้งแต่เวลา 07:00-20:00 น.วันนี้ตามเวลาญี่ปุ่น ตรงกับเวลา 05:00-18:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า มีผู้ใช้สิทธิล่วงหน้าแล้วร้อยละ 15.3 ปกติแล้วการเลือกตั้ง สว.ญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการลงประชามติแสดงความนิยมที่มีต่อรัฐบาลชุดปัจจุบัน ผลการหยั่งเสียงล่าสุดชี้ว่า รัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะที่นายอาเบะสนับสนุนมีคะแนนนำอยู่แล้ว โดยคาดว่าพรรคแอลดีพีจะได้อย่างน้อย 60 ที่นั่งจากทั้งหมด 125 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นจาก 55 ที่นั่งในปัจจุบัน หากรวมกับพรรคโคเมโตที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้วได้ไม่ต่ำกว่า 69 ที่นั่งก็จะครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา

ฟูมิโอะ คิชิดะ

บริษัทที่ปรึกษาเทนีโอ (Teneo) ที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐมองว่า เหตุลอบสังหารนายอาเบะอาจทำให้รัฐบาลผสมได้คะแนนความเห็นใจจำนวนมาก ผลการเลือกตั้งอาจช่วยให้นายกรัฐมนตรีคิชิดะสามารถเดินหน้าตามเป้าหมายเรื่องเพิ่มงบประมาณกลาโหม รวมทั้งอาจแก้ไขมาตรา 9 ในรัฐธรรมนูญให้ญี่ปุ่นสามารถมีกองทัพได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายอาเบะยังไม่สามารถทำได้สำเร็จ และคาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะหาทางเสริมสร้างความมั่นคงภายในประเทศในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าอย่างแน่นอน.

Cr. สำนักข่าวไทย